Nga đe đáp trả NATO điều binh áp sát biên giới

VietTimes -- Các biện pháp mà NATO thi hành để tăng cường sự hiện diện của khối này trên sườn phía đông sẽ không thể không nhận phản ứng đáp trả của Nga, ông Alexandr Grushko đại diện thường trực của Nga tại NATO tuyên bố.
Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại vùng lãnh thổ Kanilingrad giữa lòng châu Âu
Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại vùng lãnh thổ Kanilingrad giữa lòng châu Âu

Ngày 26 và 27/10 tại Brussels đã diễn ra cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO, trong đó, cụ thể đã khẳng định kế hoạch triển khai tiểu đoàn đa quốc gia của NATO tại Ba Lan và các nước vùng Baltic. Ngoài ra, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO cũng đã quyết định tăng cường sự hiện diện của lực lượng Liên minh trong khu vực Biển Đen.

"Đương nhiên, tất cả những điều này gộp lại tạo ra nguy cơ rõ ràng đối với an ninh châu Âu và cụ thể là cho tính khả thi của thoả thuận cơ bản Nga-NATO, với cam kết trách nhiệm về kiềm chế quân sự", ông Grushko tuyên bố khi bình luận về kết quả cuộc họp. Theo lời ông, "cùng lúc này trong khối Liên minh người ta vẫn không hiểu được rằng những biện pháp của họ sẽ không thể không nhận phản ứng đáp trả từ phía Nga".

"Nảy sinh câu hỏi là cái gì tiếp theo đây? Phải chăng sẽ có làn sóng đầu cơ mới từ phía NATO về cái gọi là "mối đe dọa Nga" và vòng xoáy tiếp theo của cuộc chạy đua vũ trang? Theo cái nhìn của chúng tôi, con đường như vậy chẳng dẫn tới đâu", ông Grushko nhận định.

NATO không có lý do gì để lo ngại vì hành trình của nhóm tàu trong vùng biển Địa Trung Hải, máy bay của lực lượng không quân vũ trụ Nga không hành động ở Aleppo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga Andrey Kelin phát biểu trên Sputnik.

"Mối lo ngại không hề có cơ sở, bởi vì đã là ngày thứ 9 các máy bay của chúng tôi không ở gần Aleppo… Biên đội tàu đang đi trong biển Địa Trung Hải. Tàu của chúng tôi luôn luôn có mặt cả trước đây ở Biển Địa Trung Hải. Không có lý do để nghi ngờ điều gì đó, không có cơ sở trong những lời tuyên bố của Stoltenberg. Hiện nay máy bay Nga không đến gần Aleppo, như Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo. Tại sao phải lập ra những giả định mơ hồ như vậy và trên cơ sở đó đưa ra khuyến nghị chính trị như thế để làm gì? Điều này, tất nhiên, rất vô lý”, ông Kenin nói khi bình luận về những lời tuyên bố của Tổng thư ký NATO về việc nhóm tàu sân bay Nga "có thể được sử dụng để tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang Nga đang tham gia các hoạt động chiến đấu trên khắp Syria, cũng như thực hiện các cuộc không kích vào Aleppo”.

Nhóm binh sĩ Anh vừa được triển khai đến các nước NATO ở phía đông giáp biên giới Nga
Nhóm binh sĩ Anh vừa được triển khai đến các nước NATO ở phía đông giáp biên giới Nga

Hành trình của tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên biển Địa Trung Hải đến bờ biển Syria đang là nguyên cớ khơi lên sự bực tức và lo lắng trong báo giới phương Tây.

Chẳng hạn, báo Đức Die Welt viết rằng yêu cầu cho nhóm tàu sân bay tiếp nhiên liệu tại cảng Ceuta của Tây Ban Nha là bước đi rất đáng ngờ. Tờ báo cho rằng đây là động thái nắn gân NATO.

Báo Mỹ The Wall Street Journal cho rằng kế hoạch tiếp nhiên liệu của tàu Nga ở cảng Tây Ban Nha sẽ thành sự khiêu khích. Các phóng viên The Times quả quyết rằng tàu sân bay của Nga thực ra không cần tiếp nhiên liệu và bản thân hiện diện của tàu sân bay tại Syria cũng không đặc biệt cần. "Chắc là điện Kremlin muốn kiểm nghiệm phản ứng của NATO với chuyến đi của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, The Times dẫn tuyên bố của nguồn tin trong NATO khẳng định rằng Nga "đang chơi trò khoe cơ bắp".

Trên báo Anh The Guardian xuất hiện bài báo có tựa đề "Chiến tranh Lạnh 2.0: Nga và phương Tây một lần nữa dấy lên cuộc đối đầu lịch sử", trong đó đánh giá việc Matxcơva điều tàu sân bay đến Syria là "cuộc phô trương sức mạnh chiến đấu" của quân Nga. Còn tờ USNI News viết rằng Nga không cần dùng đến tàu sân bay ở Syria, và cáo buộc Matxcơva "khoe vũ khí".