Nga đã thay đổi đáng kể tình hình ở Syria

Tình hình ở Syria đã thay đổi đáng kể do kết quả chiến dịch quân sự của Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nói với Sputnik.
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria

Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng bắt đầu rút thành phần chính của lực lượng không quân Nga từ Syria về nước, vì đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Theo Tổng thống, căn cứ hải quân ở Tartus và căn cứ không quân ở Hmeymim sẽ hoạt động như bình thường, và cần được bảo vệ từ biển, từ đất liền và từ trên không.

"Nga đã bước vào chân không, họ đã thay đổi tiến trình ở mức độ lớn, điều đó rất đáng buồn", ông Corker nói.

Các thượng nghị sĩ tin rằng quyết định về việc Nga rút quân khỏi Syria "đã được thông qua sau khi Nga đã thực sự thay đổi diễn biến tình hình trên mặt đất tại Syria.

Trong khi Nga tiếp tục việc rút quân theo lệnh của tổng thống Putin. Một nhóm máy bay của lực lượng không quân Nga đã rời khỏi căn cứ không quân Nga Hmeymim ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Nhóm máy bay tiếp theo của không quân Nga đã rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim về nơi triển khai thường trực trên lãnh thổ Liên bang Nga", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Đồng thời thông cáo cho biết, dẫn đầu nhóm là máy bay IL-76, ngoài ra còn có các máy bay Su-25.

Bộ Quốc phòng nói máy bay Nga sẽ rút khỏi căn cứ không quân Hmeymim về nơi triển khai lâu dài trên lãnh thổ của Liên bang Nga theo nhóm. Dẫn đầu mỗi nhóm là máy bay vận tải quân sự (Tu-154 hoặc IL-76) chuyên chở các kỹ sư và kỹ thuật viên, thiết bị hậu cần, cùng với các máy bay chiến đấu khác.

Các nhóm máy bay của Nga sẽ bay theo tuyến đường tới biên giới Nga, sau đó sẽ bay về sân bay thường trực của mình.
Theo Sputnik