Nga đã sẵn sàng lâm chiến với Mỹ tại Syria?

VietTimes -- Sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có hành động đáp trả tại Syria trong 24-48 giờ, đồng thời Nga triệu tập họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Syria, tác giả TheSaker đã nghiên cứu cuộc tranh luận của những chuyên gia Nga trên TV về việc sẽ đối phó với Mỹ thế nào và đưa ra những kết luận riêng dưới đây, RI cho biết.
1. Mọi người đều đồng thuận rằng đế chế AngloZionist (hay Mỹ và phương Tây) sẽ tiếp tục leo thang xung đột và cách duy nhất để ngăn chặn điều đó là cân nhắc một cách thận trọng để đưa thế giới vào một cuộc chiến toàn diện giữa Mỹ và Nga sắp xảy ra hoặc đã xảy ra một cách cục bộ. Nhiều người cho rằng sẽ là sai lầm cơ bản nếu Nga chỉ đáp trả với những hành động của phương Tây bằng lời nói suông.
2. Cũng có một sự nhất trí rằng ngay cả một cuộc tấn công toàn diện của Mỹ vào Syria giờ đây cũng là quá muộn để thay đổi tình thế tại Trung Đông.
Nga đã sẵn sàng lâm chiến với Mỹ tại Syria? ảnh 1 Mới đây tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đã hướng tới gần cảng Tartus, Nga đã có máy bay chiến đấu áp sát tàu chiến Mỹ.
3. Có một kết luận thú vị khác là câu hỏi với Nga giờ đây là: Điều gì sẽ tốt hơn, việc trì hoãn tối đa khủng hoảng hay thúc đẩy cho mọi điều đến sớm hơn? Hiện vẫn chưa có sự nhất trí về điều này.
4. Tiếp theo, cũng có một sự đồng lòng về quan điểm rằng sự biện hộ, lý luận hay đòi hỏi sự công bằng, pháp luật hay những đối xử theo lẽ thông thường đều là vô ích. Quan điểm của Nga rất đơn giản: phương Tây đang được cai trị bởi một nhóm người thích làm theo ý mình với sự hỗ trợ của giới truyền thông đầy thiên kiến, trong khi công chúng thì bị bịt mắt...
5. Cũng có sự nhất trí rộng rãi rằng giới tinh hoa Mỹ xem thường Nga và những nỗ lực ngoại giao hiện tại của Nga là vô ích (đặc biệt là với Anh quốc). Cách duy nhất để thay đổi điều này sẽ là cần phải hành động với những biện pháp khắc nghiệt hơn bao gồm cả ngoại giao và quân sự.
Nga đã sẵn sàng lâm chiến với Mỹ tại Syria? ảnh 2 Căn cứ không quân T-4 của Syria đã bị tấn công bằng 8 quả tên lửa. Hệ thống phòng không Syria đã hạ 5 quả trong khi 3 quả còn lại rơi xuống gần khu vực sân bay.
6. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là không ai phủ nhận việc: Nga có thể đánh đắm vài tàu chiến của Hải quân Mỹ hay sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tấn công vào những mục tiêu của quân đội Mỹ tại Trung Đông có thể là một lựa chọn không thể tránh được.
Theo bình luận riêng của TheSaker về cuộc tranh luận trên TV thì không có vị chuyên gia nào đại diện hay làm việc cho chính phủ Nga. Các chuyên gia chính phủ không chỉ có nguồn tin tốt hơn, họ cũng hiểu rõ cuộc sống của hàng triệu người dựa vào những quyết định của họ - đây là điều mà những người được gọi là "chuyên gia" không thể hiểu. Tuy nhiên, những bình luận của các chuyên gia trên truyền hình cũng thể hiện sự đồng thuận đang tăng cao của mọi người dân Nga về vấn đề thời sự.