Nga công bố xe bọc thép chiến đấu bộ binh uy lực mới

Tại Triển lãm vũ khí RAE-2015 diễn ra hồi tuần trước (từ ngày 9 đến 12-9) ở thành phố Nizhny Tagil, Nga đã lần đầu công bố phiên bản mới nhất của dòng xe bọc thép BMP-3 Dragun và thu hút sự chú ý lớn tại triển lãm.
Xe BBCG BMP-3M "Dragun"
Xe BBCG BMP-3M "Dragun"

Là một phiên bản nâng cấp hạng nặng của xe bọc thép BMP-3, xe bọc thép chiến đấu bộ binh BMP-3M Dragun được thiết kế một mô-đun chiến đấu không có người điều khiển từ xa.

Mô-đun chiến đấu này, tách biệt với khoang của người điều khiển và kíp chiến đấu, bao gồm một pháo nòng xoắn 2A70 100mm, có thể bắn được cả đạn thông thường hoặc tên lửa dẫn đường, một pháo 2 nòng bán tự động 2A72 30mm, có thể bắn 300 viên/phút, và một súng máy 7,62mm có thể bắn tới 800 viên/phút, được gắn đồng trục với pháo.

Cách bố trí như vậy đảm bảo được khả năng bảo vệ tối đa cho người điều khiển và kíp chiến đấu đối phó lại một cú tấn công trực tiếp bởi những loại đạn xuyên giáp. Trong khi đó, tổ lái 3 người được chuyển lên phía trước, ngay phía sau động cơ, mỗi người đều có một cửa thoát hiểm riêng.

Hệ thống điều khiển hỏa lực có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu dưới mặt đất và trên không cả trong tư thế đang di chuyển và tĩnh tại.

Hệ thống bao gồm kính ngắm chính SOZH-M của pháo thủ với một thiết bị dò tìm và dẫn hướng tên lửa laser tích hợp, một hệ thống định vị mục tiêu Vesna-K với một camera ảnh nhiệt và thiết bị theo dõi mục tiêu tự động, một hệ thống ổn định vũ khí, một máy tính đường đạn với các bộ phận cảm biến nhập dữ liệu và một máy chiếu laser.

Xe bọc thép BMP-3M được trang bị động cơ diesel 4 kỳ, đa nhiên liệu, làm mát bằng chất lỏng, với công suất hơn 800 mã lực. Điều đó cho phép loại xe 21 tấn này có thể di chuyển với tốc độ 70 km/giờ trên đường cao tốc và lên đến 10 km/giờ ở dưới nước.

Hồi tháng 5-2015, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng 3 năm về việc tiếp nhận hàng trăm xe bọc thép chiến đấu bộ binh BMP-3M để duy trì lực lượng xe bọc thép cho đến khi dòng xe thay thế, Kurganets-25, hoàn thành nghiên cứu và phát triển.

Xe nặng 21 tấn, động cơ công suất 660 hp, tốc độ cực đại:  70 km / h, kíp xe: 3 người, bộ binh cơ giới: 8 người, Pháo: 100 mm 2A70, pháo tự động: 30 mm 2A72, súng máy PKTM 7.62mm.
 

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô