Nga phát triển xe thiết giáp công binh thế hệ mới

Quân đội Nga chuẩn bị nhận thêm các loại xe thiết giáp công binh, trang bị súng máy và và thiết bị ứng phó điện tử và hệ thống định vị GLONASS, cũng như khả năng chịu được nhiệt độ từ -40 đến 40 độ C.
Xe ủi đất quân đội BAT-2
Xe ủi đất quân đội BAT-2

Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển thế hệ mới của xe thiết giáp công binh cho lực lượng vũ trang của mình. Dự án phát triển mới được đặt tên “Gorets-O”, có nghĩa là “người leo núi” ở tiếng Nga, nhật báo Izvestia cho biết vào hôm 30-4.

Đây sẽ là các loại phương tiện bọc thép cỡ lớn trang bị với súng máy hệ thống định vị GLONASS và các thiết bị ứng phó điện tử mới.

Những xe thiết giáp này sẽ làm nhiệm vụ mở đường và thường đi trước lính dù và quân bộ binh để đỡ đạn từ quân địch, cũng như loại bỏ các chướng ngại và dò mìn.

Nga phát triển xe thiết giáp công binh thế hệ mới ảnh 1
Xe thiết giáp công binh IMR-3M

"Gorets" sẽ được trang bị máy xúc, một búa thủy lực, tời, cần cẩu và các trang thiết bị cần thiết khác. Không như phiên bản cũ, phương tiện này cũng có thể được sử dụng để đổ bộ và chịu được nhiệt độ từ -40 đến 40 độ C.

Chi phí phát triển phương tiện này dự tính vào khoảng 6,84 triệu USD. Bài thử nghiệm đầu tiên của phiên bản trước sản xuất hàng loạt được lên kế hoạch diễn ra vào năm 2017. Nếu thành công nó sẽ được đưa ngay vào biên chế.

2 thành viên điều khiển sẽ bao gồm một sĩ quan chỉ huy và tài xế vận hành, một gian riêng biệt sẽ đủ chỗ cho ít nhất 2 kĩ sư chiến đấu.

Xe thiết giáp này có khả năng vận hành 600km trước khi cần nạp nhiên liệu và có thể hoat động liên tiếp 3 giờ.
Nó sẽ thay thế các xe thiết giáp công binh IMR-2, IMR-3 và xe ủi đất quân đội BAT-M và BAT-2 từ thời Xô-viết.

Theo: An ninh Thủ đô