Nga cố chặn quân Thổ chiếm thêm đất Syria sau khi hạ Afrin

VietTimes -- Ngày 23.03.2018, theo các nguồn tin ủng hộ “đối lập”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm chiến binh nổi dậy thuộc tổ chức quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm các ngôi làng Fefitin, Berceke và Kushin phía nam khu vực Afrin vùng tây bắc Syria.
Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 23.03.2018, ảnh South Front
Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 23.03.2018, ảnh South Front

Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai trên khoảng cách 6 km từ chia tách các khu vực do người Kurd kiểm soát phía nam thành phố Afrin theo hướng thành phố Idlib. Một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là mục tiêu cuối cùng của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành trong khu vực Afrin. Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tấn công thành phố Tell Rifaat, phía đông Afrin.

Truyền thông chính phủ Syria và lực lượng người Kurd cho biết, một lực lượng lớn các đơn vị quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) được triển khai tại Tell Rifaat và căn cứ không quân cũ Mingh, phía bắc của thị trấn theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Nga. Cũng có thể vì lý do này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tấn công Tell Rifaat.

Đêm ngày 22.03.2018, hàng nghìn dân cư thuộc dòng Sunni trên vùng nông thôn Aleppo đã biểu tình tuần hành, phản đối Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng chiến dịch “Nhánh Olive) mà không tấn công đánh chiếm Tell Rifaat.

Trước đó, Ankara đã ra tuyên bố hứa hẹn với người dân dòng Sunni và các nhóm chiến binh FSA, định cư trong khu vực phía bắc Aleppo rằng sẽ chiếm thị trấn Tell Rifaat và nhiều ngôi làng trong trong chiến dịch quân sự Afrin. Rất nhiều chiến binh nổi dậy (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có quê hương là thị trấn Tell Rifaat. 

Điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, do lực lượng này có thể tự tổ chức tấn công vào khu vực, gây xung đột với quân đội Syria và kéo chiến tranh quay trở lại. Những yêu cầu đòi hỏi của người Sunni cho thấy, sự hằn thù dân tộc giữa người Sunni và người Kurd thật sự rất sâu sắc, một kết quả đáng sợ của tuyên truyền tôn giáo.

Ngày 24.03.2018, Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, khu vực Afrin thuộc Syria nằm dưới quyền kiểm soát "hoàn toàn" của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Syria tự (FSA). Theo tuyên bố này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động để người dân quay trở về quê hương. Điều đó có thể hiểu là những người Ả rập, có thiện cảm với “đối lập” và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến các vùng dân cư trong khu vực Afrin. Người Kurd đã vĩnh viễn mất khu vực lịch sử này.

Tướng Hulusi Akar, chỉ huy chiến dịch Nhánh Olive tuyên bố rằng, chỉ còn một số làng mạc mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ chiếm giữ ở phía nam thành phố Afrin. Viên tướng này cho biết:

"Phía tây có 3-5 làng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tiến đến khu vực các khu dân cư Nubl - Zahra, thành phố Afrin sẽ được bảo vệ chắc chắn ", tướng Akar phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Ankara.

Theo truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 3.733 “phần tử khủng bố", theo cách mà Ankara chỉ các chiến binh người Kurd đã bị "vô hiệu hóa" trong khuôn khổ chiến dịch quân sự Nhành Olive khu vực Afrin.

Nhiều nguồn tin cho rằng, đại diện của Moscow và Ankara đang đàm phán về tương lai của thị trấn Tal Riffat phía bắc Aleppo, hiện vẫn còn 1 căn cứ quân sự của Nga.

Những nguồn tin này cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tất cả các chiến binh thuộc lực lượng dân quân người Kurd phải ra khỏi thị trấn có giá trị chiến lược cao này cùng những khu dân cư khác, đang nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Trên thực tế, Ankara cũng muốn những người Ả Rập, từng ở Tal Riffat quay  trở về quê hương. Điều đó cũng có nghĩa là, người Kurd sẽ không được định cư ở các khu vực từng là quê hương truyền thống của họ.

Một số nguồn tin (chưa được xác nhận) khẳng định rằng, một số lượng nhỏ các nhân viên quân sự Nga vẫn có mặt tại thị trấn Tal Riffat mặc dù theo tuyên bố ban đầu, lực lượng quan sát viên quân sự Nga đã triệt thoái hoàn toàn khỏi thị trấn khi chiến dịch Nhành Olive tiếp cận khu vực này.

Điều này cho thấy, quân đội Nga đã làm mọi biện pháp để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu trong Aleppo, gây khó khăn cho chính quyền Syria khi cuộc chiến Đông Ghouta đang ở thời điểm khốc liệt nhất.

QA