Nga chứng tỏ vị thế cường quốc qua chiến dịch tại Syria

Ba tháng hoạt động tại Syria của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga chứng minh Nga có khả năng sử dụng thành công tiềm lực vũ trang ở xa ngoài biên giới và ảnh hưởng hiệu quả đến tình hình địa chính trị, Alexander Khrolenko, quan sát viên MIA Rossiya Segognya nhận xét.
Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược Nga tác chiến tại syria
Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược Nga tác chiến tại syria

Thể theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong giai đoạn 90 ngày đêm vừa qua Lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 5.000 phi vụ, phá hủy gần 4.000 mục tiêu của những kẻ khủng bố. Trong cùng thời gian, quân đội chính phủ Syria đã lần lượt mở cuộc tiến công, còn IS không dành được thắng lợi nào trên mặt đất.

Lần đầu tiên bước sang thế kỷ XXI, quân đội Nga đã sử dụng công khai và hiệu quả các loại vũ khí chính xác cao, khai thác Không quân mang tên lửa chiến lược và ném bom tầm xa, tiềm năng tình báo vũ trụ. Ngoài lực lượng không quân, Nga cũng huy động hải quân tham gia chiến dịch. Đồng thời, Moskva giúp đỡ Damascus bằng các hợp đồng vũ khí. Vào giữa tháng 12, quân đội chính phủ Syria đã nhận được lô xe tăng hiện đại hóa T-90 trang bị khí tài kính ngắm hồng ngoại và ảnh nhiệt góp phần nâng cấp hiệu quả chiến đấu của quân đội chính phủ Syria.

Hoạt động củaNga ở Syria được thực hiện phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế và không vi phạm lệnh cấm sử dụng bất kỳ loại vũ khí. Các cuộc không kích vào cơ sở IS trên lãnh thổ Syria kể từ tháng 9/2014 do Liên quân được Mỹ dẫn đầu đã không tuyên thủ theo bất kỳ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không có sự phối hợp hành động với chính quyền Syria hợp pháp. Sự can thiệp này đã dẫn tới những hậu quả vô cùng tiêu cực. Như Tân Hoa Xã của Trung Quốc nhận xét: "Đã hơn một năm qua các hoạt động của liên quân Mỹ ở Syria không thu được sự thành công. Ngay sau khi Nga bắt đầu phối hợp với quân đội chính phủ Syria ném bom IS, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã gây nên những thiệt hại lớn cho tổ chức khủng bố".

Mỹ và các đồng minh trong khu vực khó thể bằng lòng trước những khả năng mới của Nga, trước cường độ các hoạt động không kích của Nga tại Syria. Nhờ việc ký biên bản ghi nhớ chung về phòng ngừa sự cố mà Nga tránh được các đụng độ trực tiếp với thiết bị không quân của Mỹ và Anh. Nhưng phương Tây vẫn đẩy được Thổ Nhĩ Kỳ gây khiêu khích căng thẳng.

Không có sự thông đồng ngấm ngầm, làm sao tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dám hạ lệnh bắn cường kích Su-24M của Nga ở Syria. Để đối phó với những đe dọa mới, các tiêm kích Su-30SM và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được điều động bảo vệ trên không cho các vị trí của quân đội Syria, máy bay ném bom tiền tuyến Nga tăng cường độ không kích cơ sở của phiến quân.

Hầu hết các chuyên gia NATO không thể không thừa nhận vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Mỹ không còn xem thường lập trường của Nga ở Trung Đông. Sớm muộn cũng sẽ tới lúc Mỹ phải hợp tác với nước Nga trên thực tế chứ không phải một nước Nga mà họ mong muốn trông thấy. Sự can thiệp của Nga trong xung đột Syria đang chứng tỏ vị thế của một cường quốc, của người thúc đẩy các giải pháp quốc tế lớn. Bất chấp những mâu thuẫn tồn tại, Nga và các nước thuộc liên minh phương Tây vẫn không ngừng có sự tương tác và các bước trao đổi.

Bằng chứng rõ ràng cho điều này là chuyến thăm Moscow ngày 15/12 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, là tuyên bố chung ngày 24/12 của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ủng hộ chủ quyền, thống nhất và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

Phần lớn nhờ vào những hành động cương quyết của Nga mà Syria vẫn đang là một quốc gia có chủ quyền, sở hữu quyền lợi như các nước thành viên khác của LHQ. Ngay cả các đối thủ của Tổng thống Syria hôm nay cũng thừa nhận rằng, không có sự lựa chọn thực tế nào khác ngoài ông Bashar al-Assad, có nghĩa là đồng ý với lập trường của Nga.

Theo Sputnik