Nga “chiếu tướng” đánh sụp bá quyền Mỹ

VietTimes -- Trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tướng Hyten đã thừa nhận Mỹ không có khả năng chống lại vũ khí siêu thanh của Nga và cần phải tăng cường gấp 3 lần lực lượng hạt nhân răn đe của mình và trong trường hợp Mỹ bị tấn công thì sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, RI cho biết. 
Vũ khí mới cho chiến tranh hiện đại của Nga bao gồm một loạt tên lửa siêu thanh và những hệ thống tên lửa hạt nhân mới nhất sẽ bảo vệ an ninh Nga trong nhiều thập kỷ tới, tổng thống Putin đã phát biểu như vậy trong một hội nghị với các quan chức quân sự cấp cao ngày 15.5. 
Phát biểu tại Sochi, ông Putin nói những hệ thống vũ khí mới được giới thiệu sẽ nâng cao đáng kể khả năng của quân đội Nga và "đảm bảo cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ" với Mỹ.
Hồi tháng 3, tổng thống Putin đã sử dụng thông điệp trước quốc hội liên bang Nga để đưa ra cảnh báo với Washington rằng Moscow sở hữu những vũ khí siêu thanh có thể khiến cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hoàn toàn "vô dụng".
Nga “chiếu tướng” đánh sụp bá quyền Mỹ  ảnh 1 Nga đang chiếu tướng trên bàn cờ địa chính trị.
"Những nỗ lực để ngăn chặn Nga đã thất bại, hãy đối mặt với điều đó", ông Putin đã tuyên bố trong bài phát biểu hai giờ trong thông điệp thường niên ở Moscow bao gồm cả những hình ảnh trên máy tính về vũ khí mới bao gồm các hệ thông tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa, tàu ngầm không người lái. 
Vào hồi đầu tuần, CNBC đã xác minh tuyên bố về tên lửa siêu thanh mà Mỹ không có khả năng đánh chặn là chính xác, chỉ ra tên lửa này sẽ sẵn sàng trên chiến trường vào năm 2020. Thông tin CNBC có được từ những nguồn có nhiều báo cáo tình báo của Mỹ.
Nguồn tin cho CNBC biết rằng Moscow đã thử nghiệm thành công thiết bị phóng siêu thanh vào năm 2016, đã được cải tiến để mang những đầu đạn hạt nhân. Nguồn tin cũng nói rằng lần thử nghiệm thứ 3 đã được thực hiện vào tháng 10.2017 nhưng xảy ra rủi ro trong vài giây trước khi phá hủy mục tiêu.
Thiết bị phóng trượt siêu thanh được gọi tên là Avangard (còn có tên là "Objekt 4202", Yu-71 và Yu-74), được gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng công nghệ động cơ phản lực tĩnh siêu âm. Khi phóng, Avangard đạt tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.
Video tên lửa Avangard ông Putin giới thiệu trong bài phát biểu ngày 1.3.
Nguồn tin nói rằng vẫn chưa rõ liệu thiết bị phóng siêu thanh này có mang thuốc nổ hay không vì với tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh nó có đủ sức mạnh để phá hủy mục tiêu. Vào tháng 3, ông Putin nói rằng Avangard tấn công "giống như một thiên thạch hay một quả cầu lửa". 
Trong cuộc họp ngày 15.5, ông Putin nói rằng chương trình tên lửa siêu thanh của Nga để sản xuất ra loại vũ khí hiện đại nhất thế giới sẽ được ưu tiên cao. Ông cũng đề cập tới việc tên lửa đang được sản xuất hàng loạt vào hồi tháng 3. 
Giám đốc dự án tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Thomas Karako đã nói với CNBC: "Kiểu thiết bị phóng này đã tấn công vào lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta... Hiện tại, không có thời gian để cải tiến hiện trạng phòng thủ tên lửa... Thật không may khi chúng ta để Nga đi xa đến vậy". 
Một nguồn tin thân cận với chương trình tên lửa siêu thanh của Nga nhấn mạnh thiết bị phóng siêu thanh kết hợp với "thiết bị tấn công trả đũa" có thể đánh bại tên lửa phòng thủ của NATO do Mỹ cung cấp. Vũ khí này có khả năng lẩn tránh đặc biệt khiến nó có bị radar phát hiện. 
Nga “chiếu tướng” đánh sụp bá quyền Mỹ  ảnh 2 Ngày 1.3, ông Putin đã giới thiệu các loại tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo, tàu ngầm không người lái.

Nguồn tin tình báo được đưa ra bởi các quan chức chính phủ Mỹ tính toán thiết bị phóng siêu thanh của Nga sẽ sẵn sàng trên chiến trường hiện đại vào năm 2020. Đây sẽ là bước chuyển lớn trên bàn cờ địa chính trị vì Nga sẽ vượt qua Washington và Bắc Kinh ở khả năng đưa các vũ khí siêu thanh vào chiến trường hiện đại. 

Vào tháng 3,Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ đã thông báo với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng quân đội Mỹ không có khả năng phòng thủ chống lại một cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh. Tướng không quân John Hyten, tư lệnh của Bộ chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ đã phát biểu trong phiên điều trần với Ủy ban Quân vụ Thượng viện: "Chúng ta không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn loại vũ khí như vậy tấn công chúng ta. Cả Nga và Trung Quốc đang tích cực theo đuổi chương trình tên lửa siêu thanh". Ông Hyten nhấn mạnh Mỹ đã "chứng kiến họ thử nghiệm vũ khí này". 
Ông Hyten ngụ ý rằng Mỹ không có năng lực chống lại đe dọa từ vũ khí siêu thanh và cần phải dựa vào việc tăng khả năng răn đe để chống lại mối đe dọa: "Việc đáp trả là chúng ta phải nhân 3 lực lượng răn đe của mình và vũ khí hạt nhân để đối đầu với mối đe dọa như vậy". Nói một cách khác, nếu Nga sử dụng tên lửa siêu thanh để tấn công Mỹ, Lầu Năm Góc sẽ đáp trả bằng một cuộc chiến hạt nhân. 

Trên bàn cờ địa chính trị, có vẻ Moscow đã "chiếu tướng" Washington thông qua việc phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh khiến cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ cung cấp hoàn toàn vô dụng. Tổ hợp quân sự - công nghiệp Mỹ nhận thức được đây là một cơn khủng hoảng và đang có ý định khiến Mỹ phá sản với nguồn tiền đổ vào quân đội để ngăn chặn đe dọa này. Hiện tại, Nga đang "trên cơ" về vũ khí siêu thanh, điều mà Washington cần nhận ra là bá quyền Mỹ đang bắt đầu sụp đổ.