Nga chỉ trích Mỹ vì không hợp tác với Tổng thống Syria

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 9-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ và các đồng minh nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar Assad trong việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một kẻ thù của tất cả cộng đồng quốc tế.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Mỹ và một vài nước khác trong khu vực luôn từ chối hợp tác Tổng thống Syria Bashar Assad. Mỹ đã từng coi ông Assad là một đối tác hoàn toàn chính thống trong việc tiêu huỷ vũ khí hoá học, tuy nhiên, vì một lí do nào đó, họ lại phủ nhận vai trò của ông trong chống khủng bố”, ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1.

Ngoại trưởng Nga cho biết, Tổng thống Putin đang lên kế hoạch thành lập một liên minh chống IS, bao gồm tất cả các lực lượng đang chiến đấu dưới mặt đất như quân đội Syria, Iraq và lực lượng người Kurd, cũng như các đơn vị đối lập với chính phủ Syria.

“Thay vì việc chống trả với những đối thủ khác, điều đầu tiên mà một lực lượng nên làm là chiến đấu với mối đe doạ chung và sau đó mới thống nhất cách giải quyết các vấn đề cá nhân”, ông Lavrov nhấn mạnh và khẳng định rằng, đề xuất của ông Putin sẽ giải quyết được 2 việc, một là thành lập được một lực lượng chung chống lại IS, 2 là thúc đẩy một “giải pháp chính trị” nhằm ngăn cản nội chiến xảy ra ở Syria.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cách đây ít hôm, ông Lavrov cũng đã cảnh báo rằng, các hành động của Mỹ có thể dẫn đến xung đột gay gắt hơn và luôn có một cách dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề đó là bằng thương lượng.

Vào hôm 11-8, Ngoại trưởng Lavrov sẽ thảo luận với người đồng cấp Ả-Rập Saudi Adel al-Jubeir ở Mosocow về vấn đề Syria và IS, cũng như việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng thế giới.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô