Nga cấp hơn 40 ‘thần chiến tranh’ T-90A cho quân đội Syria

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho viết, Nga đã viện trợ hơn 40 xe tăng T-90A - tương đương với một tiểu đoàn tăng tăng cường cho quân đội Syria kể từ đầu tháng 10.2017. Xe được chuyển tới Syria bằng các tàu vận tải quân sự qua kênh Bosphorus và đến thành phố cảng ở Latakia.

Xe tăng mới của quân đội Syria trong kho - ảnh trang Syrian Army News

Xe tăng mới của quân đội Syria trong kho - ảnh trang Syrian Army News

Sau khi cập cảng Syria, những chiếc T-90 được nhập kho và sau đó chuyển giao cho các đơn vị Quân đội Syria trong các chiến dịch tấn công lớn.

Một điều thú vị là, xe tăng T-90A ở Syria được coi như “vị thần chiến tranh” và cấp cho các đơn vị có chiến công hoặc một vài đơn vị quân tình nguyện có tinh thần chiến đấu cao như lực lượng Hezbollah người Afghanistan. Do đó, đôi khi người ta bắt gặp 1-2 chiếc xe T-90 đi trong đội hình chiến đấu của các đơn vị quân tình nguyện.

Đơn vị được cấp nhiều xe T-90 nhất và cũng là lực lượng có hẳn một đơn vị tiến công đột phá binh chủng hợp thành là sư đoàn Tiger, một lực lượng được coi là đặc biệt tinh nhuệ của quân đội Syria.

Quân đội Nga hiện có một kho dự trữ xe tăng lớn nhất thế giới - hơn mười nghìn xe T-72 và T-80 (quân đội Syria không có phiên bản T-80). Nếu tính cả các xe T-55, T-64 và T-62 thì số lượng có thể là gấp đôi.

Một điều thú vị là quân đội các nước như Syria, Iraq và Afghanistan rất thích sử dụng T-55 do độ tin cậy cao, đơn giản trong khai thác sử dụng, khi được gia cường thêm thiết giáp, xe T-62 cũng không ngán sợ tên lửa TOW của Mỹ. Nhưng quân đội Syria tập trung cải tiến nhiều cho xe T-72, có số lượng rất lớn trong biên chế. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm