Nga cảnh cáo “vòng xoáy đối đầu” với NATO

Sự gia tăng hoạt động của NATO dọc biên giới với Nga có thể dẫn đến vòng xoáy chạy đua vũ trang, ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Lính Mỹ vừa được điều động tới trấn thủ tại Ba Lan
Lính Mỹ vừa được điều động tới trấn thủ tại Ba Lan

"Nói chung, trong tổng hợp các hoạt động cùng với sự gia tăng quân sự thì trước hết tôi đề cập là những cuộc tập trận và đào tạo mà NATO đang tiến hành hầu như hàng ngày dọc biên giới của chúng ta. Tất cả những điều này tạo ra một thực tế mới. Mà như chúng ta biết từ lịch sử Chiến tranh Lạnh, hỗn hợp các kế hoạch quân sự và chính sách như vậy nói chung sẽ dẫn đến một vòng xoáy chạy đua vũ trang, đến một vòng xoáy đối đầu khó thể rút lại”, ông Grushko tuyên bố.

Theo ông, ở sườn phía đông NATO hiện quan sát thấy sự triển khai bốn tiểu đoàn, "đó là chương trình của Mỹ được cho là nhằm xoa dịu các đồng minh, có tiến hành đóng quân luân phiên của một lữ đoàn thiết giáp Mỹ”.

"Cũng ở sườn phía đông có sự bố trí tổ hợp vũ khí cho một lữ đoàn tăng cường tại các kho ở Bỉ, Đức và Hà Lan. Đó là việc thành lập hai trụ sở làm việc: tại Bucharest và tại Szczecin. Đó là việc lập tám mắt xích phối hợp. Đó là sự tăng cường hiện diện trên không, sự hiện diện của không quân ở các nước Baltic. Trước có một căn cứ, bây giờ thậm chí là ba, bốn. Đó là sự hiện diện liên tục trên biển của NATO ở các vùng Baltic, Biển Đen”, ông Grushko liệt kê.

Theo Sputnik