Nga càn quét yểm trợ quân đội Syria tấn công lên cao điểm cuối cùng ở Al-Safa

VietTimes -- Cuộc chiến vẫn diễn ra gay gắt ở Al-Safa. Ngày 14.10.2018, South Front dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, quân đội và nhóm cựu binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tấn công mới vào chiến tuyến của IS trong khu vực núi lửa Al-Safa, phía bắc Al-Suwayda.

Không quân Syria yểm trợ quân đội tiến công trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.

Không quân Syria yểm trợ quân đội tiến công trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết, các binh sĩ quân đội Syria và quân tình nguyện đang giao chiến ác liệt trong khu vực Qabr al-Shaikh Hasan trong hẻm núi al-Safa với các tay súng IS trong một khu vực khó khăn trong chiến đấu tiến công. Dù địa hình khó khăn, lực lượng pháo binh, pháo phản lực quân đội Syria cũng nỗ lực tập kích vào các trận địa phòng ngự của IS, dọn đường cho các đơn vị Syria tiến công trong khu vực.

Hãng tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, các tay súng khủng bố phục kích hai nhóm binh sĩ của quân đội Syria ở Al-Safa bằng tên lửa chống tăng ATGM và súng bắn tỉa hạng nặng. Trong cuộc tấn công này, 1 xe bọc thép BMP-1 bị phá hủy và 2 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng.

Nguồn tin địa phương cho biết, các lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ yểm trợ hỏa lực cho chiến dịch tấn công mới của quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương và các tay súng tình nguyện FSA trong địa phận al-Safa. Nga sẽ cung cấp các loại đạn dược cần thiết, trinh sát và hỗ trợ không kích gần.

Nằm ngoài dự kiến của Bộ tư lệnh quân đội Syria, chiến dịch tấn công Al-Safa trở lên vô cùng khó khăn và đẫm máu., Sau khi phát hiện, các tay súng IS lợi dụng địa hình địa vật phức tạp của hẻm núi lửa cổ đại Al-Safa, tổ chức thành một căn cứ địa vững chắc với vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm nước uống để có thể chiến đấu lâu dài. Hơn thế nữa, nham thạch núi lửa và những hang động tự nhiên vững chắc đã vô hiệu hóa hoàn toàn tăng thiết giáp và hỏa lực pháo binh, không quân.

Cuộc tấn công vào Al-Safa còn có thêm một trở ngại nữa là 30 con tin bị bắt cóc ở Sweida khiến quân đội Syria không thể tấn công nhanh, bao vây tiêu diệt gọn các tay súng IS trên địa bàn hoang mạc Sweida rộng lớn hơn mà buộc phải vây lấn - tấn công để đàm phán cứu con tin. Nhưng những điều kiện đưa ra của IS là không chấp nhận được, buộc quân đội Syria phải tấn công. Về cơ bản, đây là cuộc chiến mà quân đội Syria không có lợi thế về hỏa lực, binh lực, thậm chí về địa hình. Cuộc chiến buộc phải sử dụng trên cơ sở vây lấn tấn công và tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch. Với năng lực tác chiến của IS theo chiến thuật chiến tranh du kích, cuộc chiến đang bị kéo dài và có nhiều tổn thất.

Các đơn vị quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Al-Safa dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga. Video:  World News 24h.