Mỹ lại sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

VietTimes -- Ngày 13.10.2018, theo Hãng tin truyền hình nhà nước Syria (SANA), không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu liên tiếp thực hiện nhiều cuộc cuộc không kích bằng bom chứa chất phốt pho trắng đánh vào thị trấn Hajin, đang bị IS chiếm giữ trên bờ đông sông Euphrates.

SANA, dẫn nguồn tin địa phương trong tỉnh Deir Ezzor cho biết: “Các máy bay Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích một số khu vực thị trấn Hajin, cách thành phố Deir Ezzor 110km về phía đông, sử dụng bom chứa phốt pho trắng, một vũ khí bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng”. Hiện không có thông tin về thương vong dân thường. Trang Amaq kênh truyền thông chính thức của IS cũng không thông tin về vụ việc.

Vụ không kích được cho là đòn tập kích trả thù cho thảm bại của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc tấn công của IS ngày 11.10.2018, khiến 25 binh sĩ SDF thiệt mạng. Nhưng hậu quả của cuộc tập kích bằng vũ khi hóa học phốt pho trắng không gây tổn thất nặng nề cho IS, các trang mạng xã hội ủng hộ “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” không có thông tin về tổn thất của nhóm khủng bố này.

Mỹ lại sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ảnh 1

 Bom phốt pho tại Deir Ezzor.

Ông Yuri Shvytkin, phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga kêu gọi Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cần phải điều tra về việc sử dụng bom phốt pho ở Syria của Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, nếu vụ không kích vào thị trấn Hajin là thực tế.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Sputnik, ông Shvytkin cho biết: “Trước hết, tính xác thực của thông tin phải được xác minh. Nếu thông tin này được xác nhận, không nghi ngờ gì nữa, Tổ chức cấm vũ khí hóa học quốc tế OPCW cần có văn bản yêu cầu phải được điều tra trực tiếp. Văn bản đề xuất điều tra phải được đặt trên bàn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”. 

Trong thời gian trực tiếp tham gia các hoạt động quân sự ở Syria, Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã nhiều lần sử dụng bom, đạn chứa phốt pho trắng bị quốc tế cấm. Tháng 09.2018, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 máy bay tiêm kích đa nhiệm F-15 của liên minh quân sự thả một số bom phốt pho vào thị trấn Hajin nhưng không có phản hồi nào từ phía OPCW và cũng không có thông tin nào được đăng tải trên mạng truyền thông đại chúng.