Nga càn quét, quân đội Syria đánh bật IS, phá hủy chiến lược Mỹ

VietTimes -- Ngày 25.10.2017, truyền thông Hezbollah cho biết: quân đội Syria phối hợp với các lực lượng vũ trang tình nguyện đã giải phóng được 57.200km2 sa mạc Syria trên tổng diện tích 90.000km2.

Tình hinh phân bổ lực lượng tính đến ngày 26.10.2017 - bản đồ OZ Analisis

Tình hinh phân bổ lực lượng tính đến ngày 26.10.2017 - bản đồ OZ Analisis

Truyền thông Hezbollah cho biết, chỉ còn khoảng 10% sa mạc vẫn bị IS chiếm giữ. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn đang chiếm giữ khoảng 5.000km2 sa mạc, bao gồm khu vực al-Tanaf gần biên giới Syria-Iraq.

Nga càn quét, quân đội Syria đánh bật IS, phá hủy chiến lược Mỹ ảnh 1Tương quan các vùng giải phóng của Syria trong 2 năm qua, kẻ từ tháng 09.2015 đến tháng 10 năm 2017 - ảnh South Front

Trong liên tiếp nhiều chiến dịch tấn công, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện giành được vùng nông thôn phía đông Aleppo, vùng nông thôn miền nam Raqqa, vùng nông thôn phía đông Hama, vùng nông thôn phía bắc al-Suwayda và phần lớn vùng nông thôn phía đông Homs.

Bằng cuộc tiến công này, các lực lượng vũ trang Syria đã phá hủy chiến lược của Mỹ tại Syria. Theo những nguồn tin khác nhau, Mỹ có kế hoạch sử dụng lực lượng IS phân chia Syria ra thành ba quốc gia riêng.

Nga càn quét, quân đội Syria đánh bật IS, phá hủy chiến lược Mỹ ảnh 2Khu vực IS kiểm soát tính đến ngày 30.09.2015 - ảnh South Front
Nga càn quét, quân đội Syria đánh bật IS, phá hủy chiến lược Mỹ ảnh 3Khu vực IS kiểm soát tính đến ngày 26.10.2017 - ảnh South Front

Thông tin từ truyền thông Hezbollah cũng cho biết, các tuyến đường tiếp vận cung cấp cho các khu vực đang bị các phe nhóm của tổ chức FSA chiếm giữ xung quanh thủ đô Damascus, Syria. Quân đội Syria cũng cắt đứt các đường giao thông tiếp vận giữa các nhóm FSA với nhóm chiến binh “nổi dậy” trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh al-Suwayda.

Các nhóm thánh chiến của FSA trong khu vực Đông Ghouta cũng bị chia cắt hoàn toàn  khỏi Trung tâm điều hành chiến dịch Mỹ (MOC), nguồn tin từ Jordan cho biết.

Truyền thông Hezbollah khẳng định đến thời điểm này, IS không còn binh lực để ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Syria. Quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga có thể tiến hành các chiến dịch tấn công nhanh chóng, bao vây những địa bàn chiến lược của IS trên hướng tiến công chính. Phương thức tác chiến này cho phép quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện giành được nhiều khu dân cư và và hàng trăm km2 trong mỗi chiến dịch tấn công.

Quân đội Syria hiện đang tiến công theo hướng thị trấn al-Bukamal từ thành phố Mayadin trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, tấn công đánh chiếm căn cứ quân sự T-2 trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Những làng mạc phía đông thành phố Deir Ezzor mà quân đội Syria đã giải phóng được - video Truyền hinh Ngôi Sao Nga
QA