Nga bỏ tù nhà thiết kế xe tăng Armata vì tội làm gián điệp

Ông Maxim Lyudomirsky, một trong số các chuyên viên thiết kế siêu xe tăng Armata của Nga, đã bị toà án ở Moscow hôm 18.11 tuyên án 9 năm tù vì tội làm gián điệp cho nước ngoài.
Xe tăng Armata T-14 của Nga - Ảnh: TASS
Xe tăng Armata T-14 của Nga - Ảnh: TASS

Theo trang tin RBTH ngày 19.11, Maxim Lyudomirsky bị bắt hồi năm 2014 và mới đây mới đưa ra xét xử. Phiên toà này do xử kín nên các chi tiết không được công khai.

Maxim Lyudomirsky là một trong những người đồng sáng lập tổ hợp nghiên cứu và sản xuất Elektrooptika, giữ chức kỹ sư trưởng thiết kế. Tổ hợp này chuyên phát triển và sản xuất hệ thống định vị laser dùng cho máy bay (LINS) và các phần mềm đặc biệt.

Ông Lyudomirsky còn tham gia thiết kế một số hệ thống vũ khí của loại siêu xe tăng Armata, cũng như tác giả của một số công nghệ laser khác.

Theo Uỷ ban điều tra Liên bang Nga, ông Lyudomirsky bị phát hiện cộng tác với một nước ngoài (không rõ nước nào), đã chuyển giao cho nước này nhiều thông tin có giá trị về việc phát triển mới của ngành công nghiệp vũ khí Nga. RBTH cho hay ông ta đã thừa nhận mọi tội trang.

Nga bỏ tù nhà thiết kế xe tăng Armata vì tội làm gián điệp ảnh 1

Xe tăng Armata được xem là loại hiện đại nhất thế giới - Ảnh: clip đài TH quân đội Nga

Được biết loại siêu xe tăng Armata của Nga đang trong quá trình thử nghiệm cuối, Tập đoàn Uralvagonzavod mới đây cho hay chuẩn bị bàn giao 20 chiếc xe tăng này cho quân đội thử nghiệm. Việc sản xuất hàng loạt loại xe tăng này sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Loại tăng Armata sẽ được trang bị pháo 125 mm, cùng tuỳ chọn loại pháo lớn hơn là 152 mm là cỡ pháo lắp trên các khẩu pháo tự hành. Tháp pháo của Armata có thể điều khiển từ xa, và loại xe tăng này có thể trở thành robot chiến đấu.

Xem siêu xe tăng Armata biểu diễn quay vòng tại chỗ với tháp pháo giữ nguyên vị trí (Nguồn: Truyền hình quân đội Nga)

Theo Thanh Niên