Nga bắt đầu ngừng cung cấp than cho Ukraine, sau khi Crimea mất điện

Nga đã bắt đầu ngừng cung cấp than cho Ukraine, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, Volodymyr Demchyshyn cho biết. Hành động của Nga đưa ra chỉ sau vài ngày Moscow dọa sẽ trừng phạt Kiev vì cắt điện bán đảo Crimea.
Dân Crimea phải sinh hoạt trong tình trạng mất điện trong vài ngày qua
Dân Crimea phải sinh hoạt trong tình trạng mất điện trong vài ngày qua

Ông Volodymyr Demchyshyn cho biết thêm là lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine, những người đang kiểm soát các mỏ than ở miền đông Ukraine cũng đã ngừng cung cấp loại năng lượng này cho chính quyền Kiev. Hiện Ukraine chỉ còn than đủ dùng trong vòng một tháng và đang cố gắng tìm nguồn thay thế từ Nam Phi.

"Nguồn cung cấp than từ vùng lãnh thổ không được kiểm soát (Donbass) và từ Nga đã bị hạn chế", ông Demchyshyn nói.

"Hiện tại, các nhà máy điện của chúng tôi có đủ lượng than để kéo dài hoạt động thêm một tháng. Nhưng trong dài hạn thì vấn đề sẽ phát sinh".

Ngày 24.11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Nga có thể cắt nguồn cung cấp than cho Ukraine nhằm phản ứng với việc Kiev từ chối giúp đỡ xây dựng lại đường dây truyền tải điện đến Crimea, vốn bị sập vì phá hoại.

Than chiếm 44% tổng năng lượng tiêu thụ của Ukraine, trong khi đó, năng lượng hạt nhân cũng chiếm tỉ trọng tương tự, còn lại là các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Bộ trưởng Demchyshyn tiết lộ, 2 tàu chở than từ Nam Phi đang trên đường tới Ukraine và sẽ cập cảng vào tháng 12, mang theo 250.000 tấn than. Với việc Ukraine cũng đang dự trữ khoảng 1 triệu tấn, lượng than này sẽ đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước trong vòng 45 đến 50 ngày. Hiện tại, giới chức Ukraine đang đàm phán thêm với Nam Phi để mua thêm than.

Tuy nhiên, vấn đề của Ukraine là các nhà máy nhiệt điện của họ được thiết kế để chạy bằng than từ vùng Donbass. Việc sử dụng than Nam Phi vừa có giá đắt hơn vừa không phù hợp với nhà máy điện sẽ là một rủi ro lớn cho ngành năng lượng Ukraine trong vài tháng tới.

Hồi đầu tuần, Ukraine cho biết, nước này đã ngừng mua khí đốt từ Nga, do họ đã dự trữ được khoảng 16,5 tỉ m3 và đủ sử dụng qua mùa đông năm nay.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới