Nga báo động mức cao, tập trận quy mô lớn

VietTimes -- Washington chỉ muốn sao cho Nga phải chiến đấu trên hai mặt trận, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố. Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt quân đội trong tình trạng báo động cao, tiến hành tập trận quy mô lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Tôi không ủng hộ “thuyết âm mưu", nhưng có một số sự kiện cho thấy rằng Washington mong muốn buộc Nga phải chiến đấu trên hai mặt trận. Họ mong muốn căng thẳng không suy giảm ở Ukraine, ở Donbass, khiến cho ở đó liên tục trong giai đoạn khủng hoảng "nóng" để chúng ta bị phân tâm nhiều hơn so với  thời gian thỏa thuận ngừng bắn, và sao cho cuộc sống của chúng ta tại Syria không phải là mật ong. Tôi không loại trừ rằng suy nghĩ như vậy đang lang thang trong đầu các vị "tân bảo thủ" và cánh "diều hâu" ở Washington", ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Moskovsky Komsomolets.

Trong khi đó, Nga đã huy động hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm chiến đấu cơ khắp tây nam nước Nga tham gia cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho hay các đơn vị quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu vào sáng sớm qua, khai mào cuộc diễn tập của các binh sĩ Quân khu Phía nam.

Quân khu này bao gồm các đơn vị đóng ở bán đảo Crimea cũng như các lực lượng ở Bắc Kavkaz và vùng tây nam gần biên giới với Ukraine.

Ông Shoigu cho hay cuộc diễn tập có sự kết hợp của không quân, không vận và hải quân. Ông nhấn mạnh rằng hoạt động này nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của quân đội trước các mối đe dọa cực đoan và những thách thức khác. 

Theo ông, cuộc diễn tập sẽ bao gồm việc tái triển khai các đơn vị không quân đến các căn cứ và ném bom ở các trường bắn. Hoạt động này sẽ kiểm tra khả năng cơ động của quân đội khi một số lượng binh sĩ được triển khai đến các khu vực cách đó đến 3.000 km.

Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết trong một thông cáo rằng có đến 8.500 binh sĩ, 900 vũ khí trên mặt đất, 200 chiến đấu cơ và khoảng 50 tàu chiến tham gia diễn tập.

Theo Sputnik, Telegraph