Nga bàn giao 2 động cơ tên lửa RD-181 cho Mỹ

Nga vừa bàn giao 2 động cơ tên lửa đẩy RD-181 cho Tập đoàn Khoa học Quỹ đạo Mỹ theo hợp đồng trị giá 1 tỉ USD, vẫn được kí kết bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và nhiều lời phản đối trong quốc hội Mỹ.
Động cơ RD-181 của Nga
Động cơ RD-181 của Nga

“Vào ngày 16-7, 2 động cơ RD-181 đầu tiên đã được chuyển tới cho Mỹ”, nhà sản xuất tên lửa Nga Energiya (NPO Energomash) nói trong một cuộc họp báo vào hôm 4-9.

Động cơ RD-181 của Nga

Energia không nói rõ lô hàng tiếp theo sẽ được bàn giao cho các đối tác Mỹ là khi nào. Dưới hợp đồng 1 tỉ USD với Tập đoàn Khoa học Quỹ đạo được kí hồi tháng 1, các nhà sản xuất Nga phải chịu trách nhiệm chế tạo 60 động cơ RD-181 cho các tên lửa Antares. Công ty Mỹ mong chờ động cơ RD-181 sẽ sẵn sàng sử dụng cho chuyến bay của Antares vào đầu năm 2016.

Hợp đồng này cũng cho phép các đội bay của Nga được tiến hành tập luyện với đối tác Mỹ. Nga sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt và thử nghiệm RD-181 trên tên lửa Antares, vốn được sử dụng để mang hàng hoá lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Công ty Nga đã hợp tác với Mỹ kể từ năm 1990 và cũng là nhà sản xuất động cơ RD-180 cho tên lửa Atlas.

Mỹ cũng đã sản xuất loại động cơ AJ-26 cho tên lửa Antares dựa theo mẫu động cơ Soviet NK-33 của Liên-xô. 4 lần sử dụng động cơ này với tên lửa Antares đều thành công, tuy nhiên, nó đã thất bại ở lần thứ 5, sau khi nổ tung thành nhiều mảnh ngay trên bệ phóng ở khu phóng tên lửa Wallops của NASA ở Virginia.

Đến tháng 12-2014, Tập đoàn Khoa học Quỹ đạo Mỹ tuyên bố, họ quyết định dùng động cơ của Nga do nó hoàn toàn đáng tin cậy và chi phí thấp hơn so với các động cơ cùng loại.

Động cơ cho tên lửa của Nga đã là vấn đề vô cùng nóng trong quốc hội Mỹ khi nhiều nghị sĩ cho rằng, Mỹ nên tìm cách tránh sự phụ thuộc vào Nga trong hoạt động thám hiểm vũ trụ.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô