Nếu Mặt Trời "tắt ngấm" thì sinh vật trên Trái Đất có thể tồn tại bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu Mặt Trời không còn là quả cầu lửa, trong vòng một năm, một số lượng lớn thực vật và động vật sẽ chết vì lạnh hoặc đói, và con người cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.
Nếu Mặt Trời tắt, loài người có thể tồn tại được bao lâu? Ảnh: Sohu
Nếu Mặt Trời tắt, loài người có thể tồn tại được bao lâu? Ảnh: Sohu

Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy vào buổi sáng là gì? Nhiều người đi đến bên cửa sổ và vén rèm để ánh nắng ban mai sưởi ấm khuôn mặt. Không gì có thể chiếu sáng và bắt đầu cả ngày của bạn như tia nắng Mặt Trời.

Thật dễ dàng cho con người tận hưởng ánh nắng. Cho dù đó là chơi trên bãi biển vào ngày hè hay tắm nắng bên hồ bơi, tất cả chúng ta đều yêu thích sự ấm áp của Mặt Trời. Ngay cả trong tiết trời dịu mát khi các mùa xen kẽ nhau, một tia nắng trong ngày se lạnh cũng đủ sưởi ấm lòng người.

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Mặt Trời quan trọng như thế nào đối với con người trên Trái Đất? Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trời đột ngột biến mất? Nói cách khác, nếu Mặt Trời đột ngột tắt, chúng ta phải làm gì?

1. Tầm quan trọng của Mặt Trời

Mặt Trời là ngôi sao ở trung tâm của hệ Mặt Trời, cũng là một hình cầu lý tưởng được đan xen bởi plasma nóng và từ trường, chiếm hơn 99% khối lượng của toàn bộ hệ Mặt Trời.

Đường kính của Mặt Trời gấp 109 lần Trái Đất, và khối lượng của nó tương đương với 1,3 triệu Trái Đất. Xét về thành phần hóa học, 3/4 vật chất chính cấu tạo nên Mặt Trời là hydro, và phần còn lại hầu như là heli, oxy và các nguyên tố khác.

Mặt Trời tiêu thụ khối lượng vật chất khoảng 4 triệu tấn mỗi giây, năng lượng mà nó tạo ra tương đương với việc nổ đồng thời 91 tỷ hay 1 triệu tấn bom nhiệt hạch trong một giây, nếu chuyển thành nhiệt, con người cần đốt 130 triệu tấn than.

Có người đã từng đưa ra giả thuyết rằng nếu bề mặt Trái Đất đột nhiên bị bao phủ bởi một lớp băng dày 1.000 km, thì dưới tia nắng mặt trời, chúng ta chỉ mất một giờ để lớp băng này tan rã hoàn toàn.

Nhiệt độ bên trong của Mặt Trời vượt quá 20.000 độ, trong khi nhiệt độ bề mặt là khoảng 5.700 độ. Nhiệt độ nóng chảy của thép là 1700 độ, vì vậy chỉ cần đưa thép đến gần Mặt Trời, nó sẽ bốc hơi ngay lập tức .

Nguồn năng lượng mạnh mẽ của Mặt Trời đến từ phản ứng tổng hợp hạt nhân diễn ra liên tục bên trong, điều này cũng khiến Mặt Trời trông giống như một quả "cầu lửa".

2. Nếu một ngày, Mặt Trời đột ngột "tắt lửa", con người sẽ ra sao?

Khối lượng khổng lồ của Mặt Trời thu hút tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời. Mặc dù Trái Đất và các hành tinh khác chuyển động cực nhanh trong không gian, sự tồn tại của Mặt Trời vẫn giúp chúng quay quanh Mặt Trời. Nếu Mặt Trời đột ngột biến mất, Trái Đất và các hành tinh khác sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước, bay vào không gian vũ trụ theo một đường thẳng.

Không ai biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng điều chắc chắn con người trên Trái Đất sẽ nhanh chóng bị lạc vào không gian!

Tất nhiên, nếu không có Mặt Trời, loài người và các sinh vật sẽ không thể tồn tại. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về nguồn gốc của các loài Trái Đất và chỉ ra rằng vị trí hoàn hảo của Trái Đất và Mặt Trời là yếu tố chính tạo nên điều kiện cho sự sống tồn tại trên Trái Đất.

Vậy nếu Mặt Trời đột ngột tắt ngấm, cuộc sống trên Trái Đất sẽ trải qua những gì? Bởi vì phải mất 8 phút rưỡi để ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất, chúng ta sẽ không nhận thấy ngay sự thay đổi đột ngột của Mặt Trời. Chín phút sau, chúng ta sẽ thấy mình chìm trong bóng tối hoàn toàn.

Nếu bóng tối đã phủ xuống Trái Đất, Mặt Trăng sẽ biến mất ngay lập tức. Tại sao? Mặt Trăng không có khả năng tự phát sáng, nó chỉ là một tấm gương phản chiếu ánh sáng Mặt trời. Nếu chúng ta đứng từ trên Mặt Trăng quan sát Trái Đất thì cũng sẽ thấy nó rất sáng do được nhận ánh sáng từ Mặt trời.

Điều này cũng đúng đối với nhiều thiên thể khác trên bầu trời, giống như các hành tinh, chúng chỉ có thể được nhìn thấy nhờ sự phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời.

Nếu không có sức nóng từ Mặt Trời, Trái Đất sẽ sớm trở nên lạnh hơn. May mắn thay, Trái Đất giữ nhiệt khá tốt, và con người sẽ không bị đóng băng ngay lập tức.

Mặc dù không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán rằng nhiệt độ bề mặt trung bình sẽ giảm xuống dưới 0°F (khoảng -17.8°C) trong khoảng một tuần. Nhiều người có thể đã trải qua nhiệt độ như vậy trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Vấn đề là nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm đều đặn. Trong vòng một năm, nhiệt độ bề mặt trung bình sẽ thấp hơn nhiều so với -100°F (khoảng -73.3°C)! Khi đó, các lớp bề mặt của các đại dương trên thế giới sẽ bị đóng băng.

Mặc dù lớp bề mặt đóng băng của biển ngăn cách nước sâu bên dưới và giữ chúng ở dạng lỏng trong hàng trăm nghìn năm, nhưng nước sâu cuối cùng sẽ đóng băng khi nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất đạt đến -400°F (-240°C). Bầu khí quyển cũng sẽ đóng băng và sụp đổ vào thời điểm đó, khiến những người sống sót tiếp xúc với bức xạ vũ trụ khắc nghiệt trực tiếp chiếu xuống.

Nếu không có ánh sáng Mặt Trời, mọi quang hợp trên Trái Đất sẽ ngừng lại. Tất cả thực vật sẽ chết, và cuối cùng, tất cả động vật ăn thực vật - kể cả con người - cũng sẽ chết. Mặc dù một số con người có thể tồn tại trong nhiều ngày, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng cuối cùng sẽ không thể duy trì sự sống trên Trái Đất khi Mặt Trời "tắt ngấm".