Nền tảng đối thoại Công nghệ Xanh cho sản xuất bền vững

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một hội nghị lớn bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến nhằm tạo nền tảng đối thoại, chuyển giao Công nghệ sản xuất Xanh giữa các nhà phát triển công nghệ và người dùng từ Châu Âu, Việt Nam và ASEAN.
Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC Binh Duong new city) đang diễn ra hội thảo về chủ đề Công nghệ xanh cho sản xuất bền vững.
Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC Binh Duong new city) đang diễn ra hội thảo về chủ đề Công nghệ xanh cho sản xuất bền vững.

Ngày 22 và 23/3, tại thành phố mới Bình Dương (tỉnh Bình Dương) diễn ra Chương trình Đối thoại Tăng cường Khu vực Châu Âu – Đông Nam Á, trong khuôn khổ Ngày Công nghiệp EU, theo cả hai hình thức, trực tiếp và trực tuyến. VietTimes có cuộc trao đổi với bà Huỳnh Đinh Thái Linh – Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC Binh Duong new city) về chủ đề Công nghệ xanh cho sản xuất bền vững.

Phóng viên: - Thưa bà, được biết tại Chương trình Đối thoại Tăng cường Khu vực Châu Âu – Đông Nam Á được tổ chức tại tỉnh Bình Dương lần này có chủ đề chính về Công nghệ xanh cho sản xuất bền vững. Xin bà nói rõ hơn về các hoạt động diễn ra trong hai ngày 22 và 23/3?

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh: - Mục tiêu của sự kiện Ngày Công nghiệp EU lần này là nâng cao nhận thức, thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ EU-ASEAN và tạo nền tảng cho các cuộc đối thoại về thị trường công nghệ, sản xuất bền vững, giải pháp mới…

Hiện đang có tới 4 hội thảo diễn ra trong ngày 22/3 và sau đó là một sự kiện hội nghị chính ngày 23/3, gặp gỡ các đại diện chính sách hàng đầu của Ủy ban Châu Âu, Việt Nam, tỉnh Bình Dương và các nước láng giềng ASEAN để tìm hiểu về các chiến lược cho tăng trưởng Xanh.

Sự kiện nhằm xây dựng một cộng đồng bền vững gồm các nhà đổi mới Công nghệ Xanh, truyền cảm hứng tới cộng đồng bằng các hội nghị, hội thảo trên nền tảng số, đây là khởi đầu cho một loạt các hội thảo online tiếp theo, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều giải pháp để vượt qua những thách thức đổi mới về Công nghệ Xanh trong thời đại số.

*Được biết, tại chương trình có toạ đàm EU ASEAN về đề án Công nghệ xanh và đổi mới sáng tạo. Đồng thời sẽ triển khai sáng kiến Đối thoại giữa Ủy ban Châu Âu – ASEAN, lập “Đề án Công nghệ Xanh và Đổi mới sáng tạo” (GreenTech). Xin bà nói rõ hơn về ý tưởng này?

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh: - Nền tảng Công nghệ Xanh là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, ứng dụng trong các sản phẩm mới, dịch vụ và quy trình sản xuất bền vững, rất cần thiết để có thể đạt được hiệu quả tính Tăng trưởng Xanh. Sự kết hợp giữa cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế - xã hội với tiềm năng để đóng góp vào sự phát triển bền vững, cải thiện môi trường, giảm thiểu khí thải nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tạo cơ sở đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh tại WTC Binh Duong New City – nơi diễn ra sự kiện Ngày Công nghiệp EU (Ảnh: TB)

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh tại WTC Binh Duong New City – nơi diễn ra sự kiện Ngày Công nghiệp EU (Ảnh: TB)

Với lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam và các quốc gia Thành viên ASEAN khác, Công nghệ xanh thể hiện tầm quan trọng đặc biệt, vì chúng là cơ sở để có thể ứng dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên và năng lượng, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người lao động, người dùng và xã hội, giảm thải mật độ CO2, các loại khí và khí thải khác của Nhà Xanh, đồng thời tạo ra các công việc mới và tăng trưởng kinh tế cũng như lợi ích cho ngành công nghiệp, DNVVN, cộng đồng, nền kinh tế và xã hội.

Với những lý do đó, điều quan trọng là phải có thể đáp ứng các Công nghệ Xanh như vậy và đưa chúng vào các chiến lược phát triển để đạt được mục tiêu tăng trưởng Xanh và thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Mục tiêu của Hội nghị nhằm tạo ra một nền tảng đối thoại giữa các nhà phát triển công nghệ và người dùng từ Châu Âu, Việt Nam và các Quốc gia Thành viên ASEAN khác, đẩy mạnh tính kết nối, hợp tác và chuyển giao các Công nghệ sản xuất Xanh và phát triển năng lực và năng lực địa phương để có thể áp dụng chúng thành công.

*Hiện nay trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, xin bà cho biết việc tổ chức một sự kiện với nhiều điểm kết nối như thế này có gặp phải khó khăn hay không?

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh: - Mục tiêu của Hội nghị nhằm tạo ra một nền tảng đối thoại giữa các nhà phát triển công nghệ và người dùng từ Châu Âu, Việt Nam và các Quốc gia thành viên ASEAN khác, đẩy mạnh tính kết nối, hợp tác và chuyển giao các Công nghệ Sản xuất Xanh và phát triển năng lực và năng lực địa phương để có thể áp dụng chúng thành công.

Tỉnh Bình Dương đã từ lâu được biết đến là một tỉnh công nghiệp và có nhu cầu phát triển bền vững do vậy Dự án E-READI cũng đã có những tiếp cận từ rất sớm và mong muốn ban đầu là tổ chức một sự kiện trực tiếp và triển lãm các công nghệ Châu Âu tại khu vực này.

Tuy nhiên, do tình hình COVID-19 phức tạp, các khách mời mong muốn tham gia diễn đàn chưa thể đến Bình Dương để tổ chức hội nghị, Ủy Ban Châu Âu sau khi thảo luận với lãnh đạo tỉnh cũng như Sở KHCN tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã giao trách nhiệm điều phối kết hợp hội thảo trực tuyến từ nhiều điểm cầu ở nhiều nơi trên thế giới với sự kiện trực tiếp tại Trung tâm Thương mại thế giới Bình Dương (WTC Binh Duong New City).

Việc tổ chức một hội nghị tích hợp, bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, với hàng chục khách mời trong và ngoài nước, kết hợp phiên dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau vốn là một trong những thế mạnh mà WTC Binh Duong New City đã phát triển trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là một hình thức quan trọng trong lĩnh vực tổ chức hội nghị, hội thảo và triển lãm mà WTC Binh Duong New City đã nhanh chóng cập nhật trong thời gian qua.

Đến với chương trình này, đội ngũ phát triển chương trình thương mại quốc tế kết hợp với đội ngũ vận hành đã làm việc suốt 4 tháng qua để có thể hoàn thiện chương trình và rất mong đợi các kết quả thành công của sự kiện sẽ góp phần hỗ trợ, thúc đẩy những hoạt động tích cực trong lúc doanh nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng bởi COVID-19 như hiện tại.