NATO ngán quân đội Nga “trở lại lợi hại hơn xưa“

Nhà phân tích của cơ quan nghiên cứu NATO đã trình bày nhận xét trong bản báo cáo vừa công bố của liên minh,công nhận "mức độ hồi sinh đáng kể" của các lực lượng vũ trang Nga trong bối cảnh một số nước thành viên liên minh trong những năm gần đây đã đánh mất kỹ năng lập kế hoạch và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn.
Phi đội chiến đấu cơ của không quân Nga
Phi đội chiến đấu cơ của không quân Nga

"Kể từ năm 2009, ngày càng thể hiện rõ ràng rằng các lực lượng Nga nhanh chóng phục hồi sau gần hai thập kỷ suy giảm và bỏ bê  thiếu chú trọng trong giai đoạn sau khi kết thúc " Chiến tranh Lạnh". Quy mô phục hồi này được đánh giá  vượt trội hàng thập kỷ", bản nghiên cứu  của chuyên gia Diego Ruiz Palmer do trường Cao đẳng Quốc phòng NATO công bố nêu rõ.

Đồng thời, trong những năm Chiến tranh Lạnh, nhà phân tích đã từng đánh giá khả năng quân sự của Liên Xô, giờ đây ông lưu ý rằng Liên bang Nga hiện nay là "quốc gia duy nhất ở châu Âu" có khả năng thực hiện các cuộc tập trận không báo trước và tham gia vào việc huấn luyện đào  tạo thống nhất lực lượng và phương tiện chiến đấu từ 60 nghìn người trở lên.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng những kinh nghiệm hoạt động tại Syria "đã tạo ra cơ sở mới cho các kỹ năng hoạt động và năng lực hậu cần của quân đội Nga".

Theo SP