NATO muốn đàm phán chính thức với Nga

Ngày 28/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg xác nhận rằng liên minh này đang thảo luận việc mở lại kênh đàm phán chính thức với Nga sau khi mối quan hệ giữa hai bên bị "đóng băng" sau cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine nổ ra hồi tháng 4/2014.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA)

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh liên minh quân sự này và Nga cần minh bạch để tránh những hiểu nhầm và rắc rối như vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ (thành viên chủ chốt NATO) bắn rơi máy bay quân sự của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. 

Theo ông, NATO đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp Hội đồng Nga-NATO. Ông Stoltenberg không cho biết thêm chi tiết, song hy vọng cuộc gặp Hội đồng Nga-NATO sẽ được tiến hành sau Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra vào ngày 10-11/2 tới.

NATO đã ngừng mọi sự hợp tác trên thực tế với Nga sau khi cáo buộc Moskva có liên quan đến cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Hội đồng Nga-NATO gồm đại sứ 28 quốc gia thành viên và đại sứ Nga tại NATO, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa hai bên. Cuộc gặp cuối cùng của Hội đồng Nga-NATO diễn ra vào tháng 6/2014.

Theo Vietnam+