NATO liệu có thể đương đầu với Nga ở Kaliningrad

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Mỹ RAND kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ nên đánh giá xem NATO có đủ sức trấn áp các phương tiện thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga tại Kaliningrad hay không.
Nga đã triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại vùng lãnh thổ Kaliningrad
Nga đã triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại vùng lãnh thổ Kaliningrad

"Những kịch bản và tình huống dự phòng khác nhau mà chúng tôi nghe nói ở Thụy Điển, Estonia, Latvia và Ba Lan về hành động của Nga và phản ứng tiềm năng của NATO cần được Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá…. Điều đó sẽ cho hình dung rõ ràng về vai trò mà Kaliningrad phải đóng cùng với hệ thống lá chắn mạnh của nó. NATO sẽ làm thế nào để vô hiệu hóa hệ thống này? Đề tài vô hiệu hóa Kaliningrad đang dấy lên câu hỏi về đà leo thang và phản ứng tiềm năng của Nga khi Matxcơva coi đó như là đòn tấn công vào đất nước", báo cáo phân tích.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kêu gọi Lầu Năm Góc hãy xem xét khả năng Nga gây mất ổn định chính trị trong các nước Baltic "kể cả chiếm đất biên giới và kích động gây rối loạn nội bộ", cũng như dự trù biện pháp chống gia tăng xu thế này.

Phía Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về mối đe dọa quân sự từ Matxcơva đối với nền độc lập của các nước Baltic. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi những tuyên bố "về mối đe dọa" là luận điệu vô lý và vô căn cứ. Trong khi đó, tại các nước Baltic đã triển khai những tiểu đoàn của NATO sát gần biên giới Nga, khối NATO thường xuyên tiến hành tập trận trong khu vực. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các nhóm quân NATO ở biên giới phía tây của Nga đã tăng cơ số gấp 8 lần trong những thập niên qua.

"Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sử dụng trò chơi chính trị và quân sự để hiểu sự phức tạp tiềm ẩn của liên minh trong việc đạt được đồng thuận, tính toán xem những cơ hội và thời gian cần thiết nào đang mở ra đối với NATO. Việc phân tích chi tiết hơn về lực lượng an ninh nội bộ của các nước Baltic cũng sẽ hữu ích", RAND khuyến nghị.