NASA và SpaceX lần đầu tiên đưa phi hành gia vào không gian

VietTimes -- NASA và SpaceX vừa lên lịch cho ngày phóng tàu vũ trụ Crew Dragon vào ngày 27/5. Đây cũng là phi vụ chở phi hành gia vào vũ trụ đầu tiên của Mỹ sau gần một thập kỷ.
Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX. Ảnh: The Verge
Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX. Ảnh: The Verge

Ngày 17/4, NASA đã thông báo rằng việc phóng tàu vũ trụ của SpaceX sẽ diễn ra vào ngày 27/5, tờ Washington Post đưa tin. Chuyến bay này sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ đưa phi hành gia vào vũ trụ kể từ năm 2011. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên tàu vũ trụ của SpaceX chở người đi cùng, ngoài nhiệm vụ chở hàng.

Crew Dragon Demo-2 là tên tàu cũ trụ trong chuyến đi lịch sử này. Nếu thành công, nó sẽ mở đường cho một loạt các chuyến bay khác của SpaceX đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ngoài không gian (ISS).

Chuyến bay này là kết quả sau nhiều năm phát triển, kể từ khi NASA lựa chọn SpaceX và đối thủ Boeing của hãng cho sứ mệnh phát triển tàu vũ trụ mới nhằm đưa các phi hành gia di chuyển hai chiều đến ISS như một phần của Chương trình Phi hành gia Thương mại. SpaceX đã chuyển đổi khoang chứa hàng hóa trên Dragon, vốn được sử dụng để cung cấp vật phẩm cho ISS trong nhiều năm để trở thành nơi để chở phương tiện chở người.

Sau 6 năm phát triển, một quá trình thành công cũng có và thất bại cũng không ít, tàu vũ trụ đã sẵn sàng được cho một chuyến bay thử nghiệm. Phi hành gia của NASA, ông Doug Hurkey sẽ giữ vai trò là chỉ huy trong khi ông Bob Behnken sẽ đứng đầu một số hoạt động chung.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ diễn ra vào thời điểm vô cùng khó khăn khi cả thế giới vẫn đang vật lộn chiến đấu với đại dịch Covid-19. Vụ phóng dự kiến sẽ được thực hiện tại Trung tâm vũ trụ Kenedy của NASA (thuộc Cape Canaveral, Califonia).

Ngày 1 tháng 4, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ban bố lệnh yêu cầu người dân bang này ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Trong khi đó, NASA đã ban hành các chính sách làm việc từ xa đối với tất cả các trung tâm nghiên cứu của mình, ngoại trừ các nhân viên thiết yếu. Tuy nhiên, cơ quan hàng không vũ trụ của Mỹ cho biết hãng vẫn đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trong thời gian chuẩn bị cho vụ phóng lịch sử.

“NASA đang chủ động theo dõi tình hình dịch Covid-19,” theo một thông báo với truyền thông vào tháng Ba. “Cơ quan sẽ tiếp tục làm theo hướng dẫn của Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và sẽ thông báo cập nhật tình hình nếu có sự thay đổi”.

Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt qua Boeing, hãng cũng có hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ như một phần của chương trình Phát triển đội bay thươnqg mại của NASA. Chuyến đi cũng có thể sẽ giúp NASA chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga, quốc gia duy nhất hiện có khả năng đưa phi hành gia tới ISS.

Theo The Verge