Nạn nhân của khủng bố IS, những con số biết nói

VietTimes – Vào năm 2014, các lực lượng khủng bố cực đoan đã tiến hành 106 cuộc tấn công mỗi tháng, cao gấp đôi so với các năm trước đó và duy trì tần suất này  trong năm 2015.
Nạn nhân của khủng bố IS, những con số biết nói.
Nạn nhân của khủng bố IS, những con số biết nói.

Mạng Washington Free Beacon của Mỹ gần đây có báo cáo cho hay, theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về chống khủng bố, Đại học Tổng hợp Maryland, kể từ năm 2002, IS và các lực lượng khủng bố hồi giáo cực đoan khác đã tiến hành  4,900 cuộc tấn  công khiến 33,000 người chết và 41,000 người bị thương. 

Trung tâm nghiên cứu này cho hay, có khoảng 11,000 người bị các tổ chức hồi giáo cực đoan bắt cóc. 13% trong tổng số những cuộc tấn công khủng bố hoặc bắt cóc trên toàn thế giới từ năm 2002 đến 2015 là do các lực lượng hồi giáo cực đoan gây ra.

Các cuộc tấn công khủng bố do IS thực hiện trải dài từ các vùng bất ổn ở Trung Đông đến các quốc gia thịnh vượng ở Trung tâm châu Âu.

Theo các nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), các lực lượng khủng bố đã “trải qua một quá trình phát triển, hoàn thiện phức tạp, bao gồm các cuộc thanh lọc giới lãnh đạo và biến chuyển phương thức hoạt động”. 

Ngoài ra, lực lượng các tổ chức khủng bố này cũng càng được mở rộng, không chỉ giới hạn trong các thành viên được chúng đào tạo mà chúng sử dụng những cá nhân và tập thể có xu hướng cực đoan khác, những kẻ này phải cam kết trung thành với IS dù không chính thức tham gia vào IS.

Vào năm 2014, các lực lượng khủng bố cực đoan đã tiến hành 106 cuộc tấn công mỗi tháng, cao gấp đôi so với các năm trước đó và duy trì tần suất này  trong năm 2015.

Trong thời gian này, sau khi lãnh đạo IS, Abu Bakr al Baghdadi, tuyên bố chuyển hướng các cuộc tấn công vào Syria, Syria và Iraq đã phải gồng mình gánh chịu hầu hết các cuộc tấn công liên tục của các lực lượng cực đoan.  

Trong khi đó, IS vẫn tiến hành các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Israel, Pháp và cả Mỹ. Các nhóm cực đoan đã thành công trong việc tuyển dụng những kẻ khủng bố trung thành với IS ở phương Tây thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Phạm vi của các cuộc tấn công có liên quan đến IS đã mở rộng, bằng chứng rõ ràng nhất là các cuộc tấn công kinh hoàng bằng súng tại Orlando, Florida hồi tháng Sáu, hoặc các cuộc tấn công ở Paris và Brussels.

Các cuộc tấn công của IS và các nhóm cực đoan khác ngày càng mang tính chất nguy hiểm, đa dạng và được lên kế hoạch cẩn thận như bắt cóc con tin, đánh bom tự sát, hack dữ liệu…

Dù liên tiếp thua cuộc trong các cuộc chiến với lực lượng đồng minh ở Iraq và Syria, IS vẫn sẽ tiếp tục kích động các cuộc tấn công khủng bổ ở Trung Đông và phương Tây, - mạng Washington Free Beacon cho biết.