Năm phát biểu gây tranh cãi của Putin

Theo RIA.Novosti. Ngày 17.12 tại Moscow diễn ra cuộc họp báo quy mô lớn của tổng thống Vladimir Putin, trong quá trình họp báo ông đã trả lời trực tiếp các câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước. Có tới năm câu trả lời khiến làn sóng tranh luận dồn lên mạnh mẽ trên truyền thông đại chúng.

Năm phát biểu gây tranh cãi của Putin

Với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không thể thỏa thuận được

Hàng tin Ý Il Giornale nhận xét, sự quan tâm hàng đầu trong buổi họp báo tổng kết năm 2015 là chính sách đối ngoại chính trị của Nga.

“Nói về vấn đề Syria, tổng thống Nga đã cho mọi người hiểu, ông không thay đổi quan điểm về việc, tương lai của Syria là do người Syria quyết định” Tờ báo viết. Bình luận những lời phát biểu của tổng thống Nga về quan hệ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tinh  Il Giornale nhận xét: “Putin đã không hề kiệm lời trong vấn đề này,  sau sự cố tấn công thù địch với Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành kẻ thù số 1 của ông”.

Hãng tin Daily Express tập trung sự chú ý vào lời chỉ trích gay gắt của Putin trong mối quan hệ với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, nhận xét rằng, sự căng thẳng giữa hai quốc gia hoàn toàn không có gì tốt đẹp với EU. Vấn đề tập trung ở điểm đóng băng những cuộc đàm phán về “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và sự thay đổi bản đồ năng lượng của EU. “Các chuyên gia ngành dự đoán rằng, Thổ Nhĩ kỳ sẽ phải đối mặt với “thảm họa” về những hậu quả đối ngoại sau sự cố bi thảm với Su-24, mang lại rất nhiều hậu quả trong tương lai”, theo lời bài viết.

Không có tương lai trong mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời tổng thống Nga là nhận xét của phóng viên kênh truyền hình Golin Atay, nói rằng "ánh sáng hy vọng trên đường chân trời vẫn chưa hề ló dạng."

“Những người Nga, giải quyết những vấn đề” ở Ukraine

Công chúng đã có sự quan tâm đặc biệt đến tuyên bố của Putin về chủ đề “có những người, giải quyết những vấn đề cụ thể” ở Ukraine.

“ Chúng tôi chưa hề nói rằng ở đó không có những người, đang giải quyết một số vấn đề cụ thể, bao gồm cả lĩnh vực quân sự, nhưng điều đó không có nghĩa là có lực lượng thường trực chiến đấu của Nga. Hay cảm nhận thấy sự khác nhau giưa hai vấn đề đó. Putin tuyên bố. 

Nhưng ngay lập tức tất cả các hãng truyền thông lớn Phương Tây đều nhìn nhận những lời nói đó như là một sự thừa nhận công khai của tổng thống Nga về thực tế ở Ukraine có nhưng quân nhân đến từ Nga. Những nhận xét này được đăng tải trên hầu hết các báo lớn như The Guardian, The Telegraph, Washington Times, Newsweek và các báo khác.

Trump – người đứng đầu cuộc chạy đua tổng thống Mỹ

Phát biểu của Tổng thống Nga về thái độ của mình với ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gây lên tiếng vang trong dư luân.

“Tình cảm giữa Donald Trump và Vladimir Putin có lẽ là từ hai phía” – một quan sát viên của hãng tin Politico nhận xét, ông Trump cũng không ít lần bày tỏ sự ngưỡng mộ và coi Putin như một hình mẫu của một tổng thống mạnh mẽ: “Putin đã đưa ra một nhận xét nhiệt thành nhất đối với một ứng cử viên tổng thống gây tranh cãi nhiều nhất”, nhà quan sát của CNBC trong một bài viết với tiêu đề: “Có thực sự là Putin chỉ quảng bá cho Donald Trump?”.

Giải thưởng Nobel nên trao cho Joseph Blatter

Tuyên bố của tổng thống Nga về Joseph Blatter khiến cộng đồng phương Tây rất khó chịu, tờ Independent cho biết.

“Joseph Blatter , một người đáng được kính trọng, ông ấy đã làm rất nhiều để phát triển thế giới bóng đá, những đóng góp của ông trong lĩnh vực nhân đạo trên thế giới là rất lớn – Putin tuyên bố - Ông luôn luôn sử dụng bóng đá không chỉ như một môn thể thảo, mà như một yếu tố hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia và dân tộc. Đấy là người nên được nhận giải thường Nobel”.

"Tôi không hiểu Putin ca ngợi Blatter hay chế giễu giải Nobel?" - Independent trích dẫn lời của nhà báo Thụy Điển Charles Fried Kleberg. Nhà bình luận thể thao Makur Juliet của New York Times không tìm được từ thích hợp để bày tỏ sự phẫn nộ của mình, tờ báo viết.

Có thể yêu cầu điều chỉnh ngân sách quốc gia

Phóng viên Nic Robertson của CNN Mỹ cho biết trong cuộc họp báo, ông Putin tỏ ra  rất trung thực và không cố gắng vo tròn các góc cạnh, khi ông nói về tình trạng nền kinh tế.

“Trong bài phát biểu của mình ông không cáo buộc các yếu tố bên ngoài. Ông không kết tội Mỹ hoặc các nước vịnh Ba Tư như Ả rập Xê út  và các nước khác – do họ không giảm lượng dầu khai thác và cố gắng giữ giá dầu thấp. Điều đó rất thú vị” Robertson nói.

Về cơ bản, hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây ghi nhận thái độ tích cực của Putin, cả về các vấn đề chính trị nội bộ sẽ phải giải quyết trong những năm tới, cũng như các vấn đề của chính sách đối ngoại. Ví dụ, tờ báo Mỹ New York Times ghi nhận Putin đã gửi tín hiệu tích cực cho vòng đàm phán về kế hoạch giải quyết cuộc xung đột ở Syria, tuyên bố rằng cuộc đàm phán có thể hỗ trợ rất lớn cho các kế hoạch của Mỹ, được ông Kerry đưa ra trong cuộc họp ngày 15.12.2015.

 

Theo QPAN