Năm 2017: Dự kiến 90% hồ sơ được hoàn thuế điện tử

VietTimes -- Hiện nay ngành Thuế đang quản lý hơn 560.000 doanh nghiệp, mỗi năm cơ quan Thuế giải quyết hơn 20.000 hồ sơ hoàn thuế cho người nộp thuế. Phấn đấu đến năm 2017 ngành Thuế sẽ đạt 90% hồ sơ của người hoàn thuế  được thực hiện qua hoàn thuế điện tử.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, công tác hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đang được Tổng cục Thuế đặc biệt quan tâm, nhất là trong những ngày cuối của năm 2016. Quỹ hoàn thuế GTGT năm 2016 đã được Quốc hội phê duyệt là 98.000 tỷ đồng. Tính đến 21/11, số tiền đã chi từ dự toán hoàn thuế năm 2016 là 96.196 tỷ đồng.

Theo Tổng Cục thuế, tổng số quyết định hoàn trước, kiểm tra sau phát sinh trong 9 tháng năm 2016 được Tổng cục Thuế thanh tra, kiểm tra đạt tỉ lệ 14% và chiếm 68% so với tỉ lệ theo yêu cầu của Bộ.

Để kiếm soát hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế gửi danh sách quyết định hoàn thuế bằng phương thức điện tử có ký số tới Kho bạc Nhà nước để hỗ trợ kiểm soát chi hoàn thuế GTGT. Đến cuối ngày, Kho bạc cung cấp số liệu tình hình thực hiện chi hoàn thuế tại từng tỉnh/thành phố và toàn quốc cho Tổng cục Thuế để theo dõi, đối chiếu và quản lý dự toán hoàn thuế GTGT.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng phối hợp với cơ quan Hải quan trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, thông tin tình báo, số liệu tờ khai nhập khẩu đối với hàng hóa và doanh nghiệp liên quan đến các hồ sơ hoàn thuế đang được kiểm tra đảm bảo hoàn thuế đúng quy định, đúng đối tượng.

Về nhiệm vụ thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoàn thuế điện tử, công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, bảo đảm 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra, Tổng cục Thuế đã tiến hành nâng cấp ứng dụng theo dự thảo Quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử.

Đến hết tháng 11/2016, Tổng cục Thuế tổ chức triển khai ứng dụng hoàn thuế điện tử cho 5 Cục Thuế (Hà Nội, Đồng Nai, TP.HCM, Hải Phòng và Bình Dương) và triển khai hoàn thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc vào quý I-2017. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống ứng dụng iHTKK, Etax, TMS.

Tổng Cục thuế phấn đấu đến năm 2017 ngành Thuế sẽ đạt 90% hồ sơ của người hoàn thuế được thực hiện qua hoàn thuế điện tử.