Na Uy "bật đèn xanh" cho thử nghiệm tua-bin điện gió nổi trục thẳng đứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất tuabin gió Thụy Điển SeaTwirl đã có thể thử nghiệm nguyên mẫu tua-bin điện gió trục dọc S2X nổi ngoài khơi xa, có công suất 1 megawatt (MW) ở Na Uy.
Tua-bin điện gió nổi ngoài khơi. Ảnh Electrek
Tua-bin điện gió nổi ngoài khơi. Ảnh Electrek

Tua-bin điện gió nổi trục dọc được đưa vào thử nghiệm sản xuất điện

Tháng 3/2022, Bộ Năng lượng Na Uy đã phê duyệt cho công ty SeaTwirl, Trung tâm thử nghiệm điện gió ngoài khơi Na Uy, Trung tâm thử nghiệm năng lượng biển Marine Energy tiến hành thử nghiệm nguyên mẫu gió nổi trục thẳng đứng trong 5 năm tại một trang trại cá cũ ở Boknafjorden, phía đông bắc Lauplandsholmenoff trên khoảng cách 700 mét (2.297 feet) từ bờ biển.

Nhưng 4 tổ chức là Hiệp hội Bảo vệ Môi trường Na Uy, Hiệp hội Ngư dân Na Uy và hai công ty khác đã kháng cáo giấy phép của SeaTwirl và vì vậy dự án bị đóng băng.

Ngày 27/1, Tổng cục Năng lượng và Tài nguyên nước Na Uy đã bác bỏ đơn kháng cáo, do đó kế hoạch thử nghiệm S2X của SeaTwirl hiện có thể được tiến hành và sẽ không có thêm đơn kháng cáo nào được xem xét.

Giám đốc điều hành SeaTwirl Peter Laurits cho biết:

“Trọng tâm chính của chúng tôi là thương mại hóa các tua-bin điện gió lớn SX, trong các trang trại điện gió nổi ngoài khơi xa. Kết quả thu được có thể cho phép sự tự do lựa chọn và lắp đặt S2x theo phương án tốt nhất cho mục tiêu đặt ra.

Nguyên lý hoạt động của tua-bin điện gió trục dọc S2X nổi

Công ty SeaTwirl cho biết, “có thể đặt nhiều tua-bin điện gió trục dọc S2x theo một mô hình dày đặc để tăng sản lượng điện”. Lý do để công ty phát triển các tua-bin điện gió nổi trục dọc (thay vì trục ngang) là:

Sự đơn giản về thiết kế và trọng tâm thấp là những lợi thế lớn trong triển khai điện gió ngoài khơi. Tất cả các bộ phận chuyển động và hệ thống điện đều dễ dàng tiếp cận do ở gần mặt nước, giúp giảm chi phí bảo trì.

Tua-bin điện gió nổi trục đứng S2X của SeaTwirl. Ảnh Electrek.

Tua-bin điện gió nổi trục đứng S2X của SeaTwirl. Ảnh Electrek.

Nguyên mẫu tua-bin điện gió nổi S2X cao 55 mét (180 feet) so với mực nước biển và sâu xuống khoảng 80 mét (262 feet) dưới mực nước biển. Đường kính cánh quạt tua-bin 50 mét (164 feet). Chiều cao cánh quạt tua-bin khoảng 40 mét (131 feet). Độ sâu đáy biển cho hoạt động tối ưu của tua-bin điện gió là 100 mét (328 feet) đến sâu hơn.

SeaTwirl không phải là công ty duy nhất thử nghiệm tua-bin gió trục dọc ngoài khơi bờ biển Na Uy, đầu tháng 1/2023, doanh nghiệp sản xuất nhôm và năng lượng Hydro khổng lồ, chuyên gia về gió nổi World Wide Wind cũng thông báo sẽ thử nghiệm một tua-bin điện gió trục thẳng đứng, được sản xuất hoàn toàn bằng hợp kim nhôm.

Theo Electrek