Nã rốc-két dữ dội vào căn cứ LHQ ở Mali, 3 người chết

3 người đã thiệt mạng sau khi căn cứ giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở miền Bắc nước Cộng hòa Mali bị nã rốc-két dữ dội, theo BBC.
Căn cứ Minusma quy tụ khoảng 10.000 binh sĩ từ hàng chục quốc gia khác nhau. Ảnh: AP
Căn cứ Minusma quy tụ khoảng 10.000 binh sĩ từ hàng chục quốc gia khác nhau. Ảnh: AP

Phát ngôn viên lực lượng Liên Hiệp Quốc tại Mali tuyên bố vụ tấn công xảy ra vào khoảng 4 giờ ngày 28-11 (giờ địa phương). Theo các quan chức Liên Hiệp Quốc, 2 nhân viên giữ gìn hòa bình từ Guinea và 1 nhà thầu dân sự đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở trại Minusma, Kidal.

Ông Olivier Salgado, người phụ trách truyền thông thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Có 3 người đã tử nạn và 4 người bị thương nặng”. Vị này nói thêm có tổng cộng 20 người bị thương và tất cả đã được đưa đến trạm xá.

Căn cứ Minusma được đặt tại thành phố Kidal, cách thủ đô của Mali khoảng 1.600 km về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các chiến binh Hồi giáo là phiến quân đóng tại sa mạc ở Mali đang bị nghi ngờ là đối tượng đứng sau cuộc tấn công. Những nhóm này  thường xuyên nã tên lửa và đạn pháo vào các căn cứ của Liên Hợp Quốc ở phía Bắc, nhất là những ngày trăng sáng, dễ dàng ngắm bắn.

“Trại của chúng tôi ở Kidal bị tấn công vào sáng sớm này do bọn khủng bố sử dụng tên lửa”, một quan chức lực lượng Minusma xác nhận.

Được biết, 8 ngày trước, các tay súng đã tấn công một khách sạn ở thủ đô Bamako, bắt nhiều người làm con tin và khiến 19 người thiệt mạng.

Căn cứ Minusma quy tụ khoảng 10.000 binh sĩ từ hàng chục quốc gia khác nhau - phần lớn từ các nước láng giềng Mali ở phía Tây châu Phi. Đây được cho là những người thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình nguy hiểm nhất thế giới với 56 binh sĩ đã thiệt mạng.

Một nguồn tin an ninh ở phía Bắc Mali cho biết căn cứ ở Kidal đã nhận được một cảnh báo 2 ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công từ một nhóm thánh chiến không tên. Quan chức địa phương tên Ahmoudene Ag Ikmasse cũng nhận định các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã tổ chức vụ tấn công này. Được biết, một số chiến binh Hồi giáo ở Bắc Mali có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

H. Nhiên - Theo BBC, NLĐ