Myanmar cứu hộ thuyền chở hơn 200 người di cư

Ngày 22/5, giới chức Myanmar thông báo hải quân nước này đã chuyển giao 208 người di cư Bangladesh, được cứu từ một thuyền trôi giạt trên vịnh Bengal, cho chính quyền bang Rakhine, miền Tây nước này.
Thuyền chở người di cư trôi giạt trên vịnh Bengal được hải quân Myanmar phát hiện. Ảnh: BBC
Thuyền chở người di cư trôi giạt trên vịnh Bengal được hải quân Myanmar phát hiện. Ảnh: BBC

Thông báo của Bộ Thông tin Myanmar cho biết thuyền di cư trên chở 219 người, trong đó có 208 người Bangladesh, 9 thủy thủ và 2 người phiên dịch. Con thuyền bị hải quân Myanmar phát hiện khi đang lênh đênh trên vùng biển cách thị trấn Maungdaw, bang Rakhine, 6km về phía Tây. Toàn bộ những người di cư sau đó đã được bố trí ở tại khu lán trại trong thị trấn Maungdaw. Ngoài con thuyền trên, hải quân Myanmar còn tìm thấy một thuyền trống đang trôi giạt trên biển.

Trước đó, Myanmar đã trục xuất 11 người di cư Bangladesh bị giạt vào bờ biển bang Rakhine, sau khi những người này nhảy khỏi một con tàu đi về hướng Malaysia.

Thời gian gần đây, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó có Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Ước tính khoảng 7.000 người đang lênh đênh trên biển trong hoàn cảnh bấp bênh ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong cuộc họp ở thành phố Putrajaya của Malaysia ngày 20/5 vừa qua, bộ trưởng ngoại giao ba nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã nhất trí thực hiện một số biện pháp tạm thời nhằm giải quyết vấn đề trên. Theo đó, ba nước tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với các bên liên quan, bao gồm trợ giúp nhân đạo đối với những người di cư trái phép. Ba nước cũng khẳng định quyết tâm ngăn chặn nạn buôn người và kêu gọi ASEAN đóng vai trò tích cực giải quyết vấn đề một cách kịp thời và có hiệu quả. Mỹ cũng cam kết cung cấp cứu trợ nhân đạo cho những người di cư.

Dự kiến vào ngày 29/5 tới, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng sẽ diễn ra cuộc họp về vấn đề người di cư. Ít nhất 18 nước, trong đó có Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Myanmar, cùng 3 tổ chức quốc tế thông báo sẽ tham dự cuộc họp.

Theo: TTXVN/Tin tức