Mỹ xác nhận tên lửa của BắcTriều Tiên lên tới khoảng không vũ trụ

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được coi là đã thành công nếu mục tiêu đặt ra là đưa tên lửa này lên không gian rồi quay trở lại trái đất.
Mỹ xác nhận tên lửa cuat BắcTriều Tiên lên tới khoảng không vũ trụ.
Mỹ xác nhận tên lửa cuat BắcTriều Tiên lên tới khoảng không vũ trụ.

Yonhap ngày 27/6 dẫn lời một quan chức Quốc phòng Mỹ xác nhận, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên đã bay tới không gian và sau đó quay lại bầu khí quyển của Trái đất trong cuộc thử nghiệm loại tên lửa này lần thứ 6 hồi tuần trước.

Nguồn tin này cũng cho rằng, vụ phóng thử được coi là đã thành công nếu Bình Nhưỡng đặt mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói: “Chúng tôi nắm được thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi thấy nó đã đi vào khoảng không và quay trở lại bầu khí quyển ở khu vực cách vùng biển Nhật Bản khoảng 250 dặm. Nếu đó là ý định ban đầu của họ thì họ đã thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hỏi họ đâu là ý đồ họ muốn hướng tới”.

Trước đó, chỉ một ngày sau 2 vụ thử tên lửa liên tiếp hôm 22/6, Triều Tiên đã tuyên bố đạt được thành công khi tên lửa của họ bay vào không gian trước khi quay trở lại khí quyển và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 400km.

Các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên hôm 22/6 được cho là những nỗ lực mới nhất của Bình Nhưỡng sau các vụ thử bất thành liên tiếp trong vòng hai tháng qua, kể từ vụ phóng đầu tiên hôm 15/4.

Phát biểu với các phóng viên, ông Davis nói: “Theo quan điểm của Mỹ… vụ thử nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể hợp tác đầy đủ để phòng thủ trước mọi loại tên lửa, không chỉ với tên lửa tầm trung mà còn cả các loại tên lửa khác”.

“Vụ thử cũng cho thấy lý do tại sao chúng ta cần tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, những nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và trở thành một láng giềng tốt trong khu vực”, ông Davis nói thêm.

Trong tuyên bố của mình, người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ luôn sẵn sàng để đối phó với mọi mối đe dọa, đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ cũng như các đồng minh khác trong khu vực.

Theo VOV