Mỹ: Xác định kẻ xả súng giết 12 người là cựu thủy quân lục chiến

VietTimes -- Chính quyền Mỹ đã xác định được kẻ xả súng bắn vào ít nhất 12 người trong một vũ trường nhạc đồng quê tại Thousand Oaks, California là một người đàn ông 28 tuổi phục vụ trong thủy quân lục chiến Mỹ. 
Các nạn nhân đang an ủi lẫn nhau sau khi thoát nạn trong vụ xả súng.
Các nạn nhân đang an ủi lẫn nhau sau khi thoát nạn trong vụ xả súng.

Cảnh sát trưởng hạt Ventura, Geoff Dean nói nghi phạm là Ian David Long ở tại Newbury Park, California, đã tự sát sau khi đối đầu với các sĩ quan cảnh sát. Khẩu súng 45 ly hắn sử dụng được mua hợp pháp và được trang bị thêm một băng đạn phụ.

Vụ nổ súng xảy ra 1 năm sau vụ 58 người bị thiệt mạng trong một festival nhạc đồng quê tại Las Vegas khi một tay súng bắn xuống đám đông từ trên tầng cao của khách sạn. Có một điểm kỳ lạ trùng hợp giữa hai vụ nổ súng vì có những người cùng thoát khỏi Borderline Bar & Grill cũng đã sống sót sau vụ nổ súng tại Las Vegas Strip.

Các nhà chức trách đã tiếp xúc nhiều với Long (nghi phạm) trong nhiều năm vừa qua, có cả một báo cáo về những náo động tại nhà anh ta vào tháng 4 khiến các chuyên gia về tâm lý phải đến tìm hiểu. Các chuyên gia về sức khỏe đã nói chuyện với Long về thời gian phục vụ trong quân đội và sự rối loạn sang chấn tâm lý, xác định rằng anh ta không phải là mối nguy hiểm trực tiếp với bản thân và với người khác, và anh ta không cần phải bị cưỡng chế tới bệnh viện tâm thần.

Các nhân chứng đã kể lại sự hỗn loạn trong bar - khi đó có hàng trăm người với rất nhiều người là sinh viên: một người đàn ông xả súng, đầu tiên là vào bảo vệ, khách bị gục xuống sàn nhảy, trốn sau bàn và tìm cách thoát ra bằng cửa sổ...

Cảnh sát trưởng Dean nói rằng có ít nhất 6 sĩ quan đang trong thời điểm không thực hiện nhiệm vụ ở trong bar khi vụ xả súng xảy ra. Một vị phụ huynh nói với ông rằng "họ đã đứng trước con gái tôi" và bảo vệ nó. Các nhân chứng cũng nói với truyền thông địa phương về các vị chủ quán ở phía sau bar đã tìm cách đập vỡ cửa sổ và giúp một số người thoát ra.

Số lượng người bị thương chưa được xác định nhưng cảnh sát hạt Ventura nói rằng có khoảng 22 người được đưa tới các bệnh viện khác nhau. 

Viên cảnh sát trưởng nghẹn ngào khi xác định một trong những nạn nhân là trung sĩ Ron Helus bị bắn khi đi vào tòa nhà: "Anh ấy đã hi sinh như một anh hùng bởi vì anh ấy đã vào đó để cứu người, để cứu mạng sống của người khác".