Mỹ và Hàn Quốc thực sự có kế hoạch ám sát Kim Jong-un?

Câu hỏi lớn trên đặt ra xoay xung quanh thông tin đang khiến Triều Tiên sôi sục và công luận quan tâm là việc Mỹ-Hàn tập luyện “hoạt động chặt đầu”, được cho là âm mưu chống lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong – un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn luôn là sự kiện khiến Triều Tiên nổi giận và tung lời dọa nạt. Năm nay, đây không chỉ là cuộc tập trận lớn chưa từng có, mà binh lính hai bên đang tập trung tại phía Nam khu phi quân sự (DMZ) được cho là đưa ra tình huống giả định mới vào tập luyện có tên: “nhiệm vụ chặt đầu”, chống lại Kim Jong-un.

Sao lại nói về điều đó lúc này?

Đây là phương án mà các nhà hoạch định quân sự thường có xu hướng xem xét nhưng hầu như chưa bao giờ sử dụng. Mỹ và Hàn cũng không chính thức lên tiếng xác nhận nó có là một bộ phận trong cuộc tập trận thường niên có tên “Key Resolve-Foal Eagle” bắt đầu từ tuần này và kéo dài khoảng 2 tháng hay không?

Nhưng Bình Nhưỡng đang xem xét thận trọng, nghiêm túc thông tin về “nhiệm vụ chặt đầu” mà các phương tiện truyền thông Hàn Quốc thông tin. Đó có thể là lời giải thích vì sao Triều Tiên liên tục đưa ra đe dọa có phần hiếu chiến với Hàn Quốc.

Lý giải về “Nhiệm vụ chặt đầu”

Đó là tên mà truyền thông Hàn và Triều Tiên gọi trong khi phía quân đội thường gọi là chặt đầu rắn. Nhưng, dù gọi tên nào, nó cũng không thay đổi nhiều về nghĩa. “Nhiệm vụ chặt đầu” có thể xem là cuộc tấn công nhằm loại bỏ lãnh đạo cao nhất hoặc đội ngũ lãnh đạo của đối thủ trong nỗ lực tiêu diệt đầu não ngay sau khi cuộc khủng hoảng sắp nổ ra hoặc vừa xảy ra. Phương pháp này hiệu quả với những đối thủ có quyền lực tập trung vào nhóm nhỏ hoặc một nhà lãnh đạo. Khi người lãnh đạo bị loại, việc tiêu diệt phần còn lại dễ dàng hơn nhiều hoặc ít nhất cũng khiến đối phương không thể duy trì cuộc tấn công phối hợp và bền vững.

Trong trường hợp này, Triều Tiên là ví dụ điển hình cho kiểu đối thủ như thế.

Mỹ từng áp dụng phương pháp này chống lại các nhóm khủng bố, tiêu diệt “chủ tướng”, binh sĩ sẽ lần lượt tan rã hoặc bị tiêu diệt dễ dàng. Bình Nhưỡng cũng cố gắng sử dụng phương pháp này với cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, cha của Tổng thống Park Geun-hye, tại khu nhà của ông năm 1968. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên cho mọi người, nhất là Bình Nhưỡng nếu Mỹ và Hàn sử dụng phương pháp ám sát khi chiến tranh hai bên xảy ra.

Phân tích của chuyên gia

Theo Yonhap news, cuộc tập trận chung “Key Resolve-Foal Eagle” sẽ bao gồm huấn luyện và mô phỏng các cuộc tấn công phủ đầu vào địa điểm hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. Đồng thời, họ cũng sẽ đào tạo “nhiệm vụ chặt đầu” nhằm loại bỏ Kim Jong-un, lật đổ chính phủ Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra. Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, Hàn còn tập giả định đổ bộ vào bờ biển Triều Tiên và tấn công đội ngũ lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, những thông tin này được dẫn nguồn từ những người giấu tên nên không có thông tin chi tiết cũng chẳng có sự xác nhận chính thức. Trong khi đó, Triều Tiên bực tức vì những thông tin trên và kéo theo hàng loạt đe dọa.

Trước các thông tin dồn dập, chuyên gia Jeffrey Lewis - Giám đốc Chương trình hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Đông Á, Trung tâm Martin James, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Mỹ, cho rằng Triều Tiên lo ngại về “nhiệm vụ chặt đầu” còn Mỹ-Hàn ít nhất là đang có xem xét đến phương án này.

Theo Times of India/NLĐ