Kim Jong-un “dễ thương” khi gần đại hội đảng

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên phát động chiến dịch nâng cao uy tín cho Kim Jong-un. Tại nước này bắt đầu xuất hiện thường xuyên hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên nhẹ nhàng giao tiếp với trẻ em, nói đùa với công nhân hoặc động viên người bệnh.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Báo Rodong Sinmun có bài viết về chuyến thăm xí nghiệp, trong giờ giải lao, Chủ tịch Kim Jong-un đã đệm guitar cho công nhân hát. "Tất cả đã cất tiếng hát cùng lãnh tụ kính yêu của chúng ta", tờ báo tường thuật.

Các chuyên gia Hàn Quốc coi đây là sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7, sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới. Tại đại hội này sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức sang thời đại Kim Jong-un. Có lý do để hy vọng rằng đại hội sẽ công bố quá trình cải cách quy mô lớn trong nền kinh tế đất nước. Liên quan đến vấn đề này, các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên có nhiệm vụ loại bỏ không khí lo sợ thanh trừng chính trị và thúc đẩy ý thức trung thành với Kim Jong-un trong công chúng.

Đáng chú ý là trong bài phát biểu trên truyền hình nhân dịp năm mới,  khi chỉ trích chính sách của Seoul và Mỹ theo truyền thống, lãnh đạo Triều Tiên đã tập trung vào các vấn đề kinh tế. "Tất cả mọi nỗ lực phải được tập trung vào việc xây dựng một cường quốc có nền kinh tế vững mạnh", ông Kim Jong-un nói.

Nhà Đông phương học Nga, giáo sư Đại học Seoul, ông Andrei Lankov bình luận về tình hình Triều Tiên: "Hiện tại, các thành phố Triều Tiên treo khẩu hiệu chào mừng Đại hội của những người chiến thắng, và theo đó, toàn bộ Đại hội sẽ được tổ chức trong tinh thần lạc quan truyền thống. Cần phải cho thấy rằng cuộc khủng hoảng, các phương pháp khẩn cấp và kiểm soát quân sự đã qua, các cơ chế quyền lực trở lại hoạt động bình thường theo quan niệm của Triều Tiên. Cần thể hiện tính kế thừa của thời đại Kim Nhật Thành.

Đó là các nhiệm vụ chính. Các nhiệm vụ đó kết hợp hoàn hảo với những cải cách đã được tiến hành ở Bắc Triều Tiên. Tôi không chắc rằng đại hội sẽ công bố trực tiếp về cuộc cải cách, đó không phải là truyền thống của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, có thể cho thấy những ám chỉ gợi ý về việc thay đổi đường lối chính trị, có thể kéo theo những biến chuyển. Tức là, tại đại hội sẽ diễn ra việc hợp thức hóa sự thay đổi đường lối".

Do kết quả của những cải cách không tuyên bố, ở Triều Tiên đã xuất hiện tầng lớp những người rất giàu có, trong nước cũng đã hiện diện tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, theo ông Andrei Lankov, lực lượng kinh tế mới này không phải là những người ủng hộ thay đổi và không phải là lực lượng phản đối chính quyền.

Họ cần được bảo vệ trước các đối thủ cạnh tranh từ Hàn Quốc, họ gắn liền chặt chẽ với các quan chức tham nhũng. Như vậy, chỗ dựa của chế độ Triều Tiên là liên minh của các tầng lớp cũ và mới. Giới tinh hoa cũ là các quan chức chính quyền, tầng lớp thượng lưu mới đang nổi lên.

Theo Sputnik