Mỹ và ASEAN sẽ họp thượng đỉnh bàn về Biển Đông

Lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ đến Mỹ vào nửa đầu năm 2016 để họp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama bàn về Biển Đông.

Lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ sang Mỹ vào năm 2016 để bàn chuyện Biển Đông - Ảnh minh họa: Reuters

Lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ sang Mỹ vào năm 2016 để bàn chuyện Biển Đông - Ảnh minh họa: Reuters

Đại sứ Mỹ tại ASEAN, bà Nina Hachigian cho biết đây là cuộc họp quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và người đứng đầu Nhà Trắng ngay tại nước Mỹ, theo Channel News Asia hôm nay 2.12.

Cuộc họp thượng đỉnh này được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Obama đối với các nhà lãnh đạo ASEAN khi ông tham dự cuộc họp thượng đỉnh APEC tổ chức ở Manila, Philippines và thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 11.2015 nhằm tái khẳng định nỗ lực xoay trục của Washington về khu vực châu Á, trong đó có ASEAN.

“Nâng cấp mối quan hệ của chúng ta lên thành đối tác chiến lược và lời mời của Tổng thống Obama là những ví dụ hoàn hảo cho thấy chúng tôi đang tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Á - Thái Bình Dương”, bà Hachigian phát biểu.

Nói chuyện với các nhà báo, bà Hachigian nhận định rằng ASEAN đang có một vai trò lớn hơn trong quan hệ toàn cầu trong nỗ lực giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn người và đánh bắt cá trái phép.

Bà Đại sứ nói thêm rằng Washington đã cho thấy cam kết chính trị với mức độ cao của Mỹ đối với các nước thành viên ASEAN. Điều này được thể hiện qua những chuyến thăm của những nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ như Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo bà Đại sứ, trong cuộc họp thượng đỉnh vào năm tới ở Mỹ, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông dự kiến sẽ được đề cập giữa lãnh đạo 10 nước ASEAN và Tổng thống Obama. Biển Đông từng được tranh luận trong các cuộc họp thượng đỉnh ở Manila và Kuala Lumpur, và ông Obama kêu gọi các nước liên quan ngưng các hoạt động cải tạo, xây dựng và quân sự hóa trên các khu vực tranh chấp.

Theo Thanh niên