Mỹ và Anh ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay

VietTimes -- Nhà chức trách Hoa Kỳ và Anh quốc vừa ban hành một quy định “sửa đổi” khẩn cấp cấm các hành khách không được mang các thiết bị điện tử ngoại trừ điện thoại di động lên máy bay trong một số tình huống nhất định.
Nhiều thiết bị điện tử sẽ không được phép mang lên máy bay
Nhiều thiết bị điện tử sẽ không được phép mang lên máy bay

Quy định của nhà chức trách Mỹ áp dụng cho hành khách đến Hoa Kỳ từ 10 sân bay thuộc 8 quốc gia Hồi giáo và châu Phi. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21/3. Nó đã ảnh hưởng đến 9 hãng hàng không Mỹ đang khai thác các chuyến bay tại đây.

Quy định mới đã được chuyển đến các sân bay và hãng hàng không thông qua một email “bí mật” từ Cơ quan An toàn Vận tải Hoa Kỳ (TSA). Hành khách từ các  chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ không được phép mang các thiết bị điện tử như máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chơi game, máy đọc sách lên máy bay.

Theo CNN, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến hơn 50 chuyến bay hàng ngày. Những người được hưởng quyền miễn trừ là các thành viên phi hành đoàn. Tất cả các hành khách, thậm chí cả công dân Hoa Kỳ sẽ phải tuân theo quy định mới.

Theo Reuters, lệnh cấm áp dụng cho các sân bay quốc tế từ Cairo, Istanbul, Kuwait City, Doha, Casablanca, Amman, Riyadh, Jeddah, Dubai và Abu Dhabi.

Các hãng hàng không bay có các chuyến bay tới Mỹ bị ảnh hưởng là Royal Jordanian Airlines, Air Egypt, Turkish Airlines, Saudi Arabian Airlines, Kuwait Airways, Royal Air Maroc, Qatar Airways, Emirates và Etihad Airways.

Một số chi tiết về lệnh cấm vẫn còn chưa rõ ràng, chẳng hạn như cách các hãng hàng không sẽ thực hiện lệnh cấm như thế nào. Về thời hạn quy định hết hạn,   các quan chức Mỹ đã thông báo rằng nó sẽ được đưa ra "vô thời hạn", trong khi đại diện hãng hàng không Emirates nói với TechCrunch rằng lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2017.

Vương quốc Anh cũng công bố lệnh cấm riêng ngay sau khi Hoa Kỳ ra quy định mới. Hành khách từ Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả-rập Xê-út sẽ bị cấm mang các thiết bị điện tử lên máy bay.

Theo thông tin mới nhất thì Canada cũng đang nghiên cứu áp dụng quy định tương tự.

Theo Futurism