Mỹ tung hạm đội khủng áp sát Syria, Nga đối đầu với trục Mỹ-Anh-Pháp chực ồ ạt tấn công

VietTimes -- Mỹ có thể phối hợp với Pháp và Anh tấn công Syria sau cáo buộc tấn công hóa học tại Douma. Nhưng với nguy cơ đụng độ trực tiếp với Nga, và hệ quả vượt tầm kiểm soát của cả các bên. Trong khi có tin tổng thống Syria Bashar al Assad được cho là đã sơ tán vào nơi trú ẩn trong căn cứ quân sự Nga tại Syria.
Tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman mang theo 90 chiến đấu cơ đang tới vùng biển gần Syria
Tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman mang theo 90 chiến đấu cơ đang tới vùng biển gần Syria

Cho dù Nga và Syria cực lực phủ nhận những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và phương Tây dường như đang ráo riết chuẩn bị không kích nhằm vào Syria.

Theo Daily Mail, ít nhất 12 chiến hạm mang tên lửa dẫn đường cùng với tàu sân bay USS Harry S Truman với 90 máy bay đang trên đường hội quân gần Syria. Đây được coi là đợt tập trung binh lực lớn nhất của phương Tây của hải quân Mỹ kể từ cuộc chiến Iraq năm 2003.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hăng hái nhất: «Nga coi chừng, tên lửa mới, đẹp và thông minh sẽ ào tới». Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố đe dọa: «Tấn công sẽ diễn ra trong vài ngày tới». Hai vị tổng thống Mỹ, Pháp gần như là điện đàm trao đổi mỗi ngày. Tại Luân Đôn, trong bối cảnh căng thẳng với Nga sau vụ mưu sát cha con cựu điệp viên Nga Serguei Skripal, thủ tướng Theresa May triệu tập nội các thảo luận về khả năng oanh kích Syria.

Một trục Mỹ-Anh-Pháp dường như đang hình thành để phối hợp hành động. Tại Mỹ, nhiều tiếng nói thúc giục tổng thống Donald Trump ra tay. Washington Post nhấn mạnh: Ngày 9/4, tổng thống Trump thông báo sẽ có quyết định quan trọng trong 24 giờ hay 48 giờ tới. Trong khi đó, đài CNN cổ vũ: «Được Pháp ủng hộ, Donald Trump không có lý do để không can thiệp». Đài CNN muốn ám chỉ kịch bản 2013, khi tổng thống Obama, vào giờ chót, bất ngờ thông báo quyết định không trả đũa một vụ tấn công bằng khí độc do quân đội Syria thực hiện, và hủy bỏ một thỏa thuận với tổng thống Pháp François Holland. Tạp chí Foreign Policy còn đi xa hơn: Tổng thống Macron phải hành động dù có hay không có Mỹ để «giữ lời hứa chống vũ khí hóa học và tăng cường uy tín của nước Pháp trong khu vực».

Tuy nhiên, 4 ngày sau những tuyên bố bốc lửa của tổng thống Donald Trump, nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình có biến chuyển: Tổng thống Trump cải chính những tuyên bố ngày 9/4, và cho rằng ông chưa quyết định gì cả.

Tại Syria, quân đội Damas, đồng minh Iran và Hezbollah Liban trong những ngày qua tổ chức sơ tán, bỏ vị trí cũ, cất giấu vũ khí hạng nặng, tên lửa, pháo hạng nặng. Quân đội Nga cũng tái bố trí và cho phép các đơn vị Syria đóng chung, gây khó khăn cho phương Tây trong việc chọn lựa mục tiêu.

Tại Hội đồng Bảo an LHQ, sau những trận đấu khẩu, thách thức như sắp giao chiến đến nơi, Mỹ và Nga được kêu gọi hạ nhiệt. Theo AFP, Thụy Điển đề xuất một dự thảo nghị quyết thanh tra vũ khí hóa học của Syria, lần cuối cùng và dứt khoát.

Những mục tiêu Syria tiềm năng sẽ bị liên quân Mỹ tấn công

Tổng thống Trump cũng lắng nghe các cố vấn và tham khảo đồng minh. Trừ Pháp, trong số các đồng minh của Mỹ, không một nước quan trọng nào hào hứng. Ngay Luân Đôn, kịch bản 2013 manh nha tái diễn: Thủ tướng Anh tỏ ra thận trọng muốn có một sự phối hợp quốc tế trên một vấn đề gây chia rẽ trong công luận Anh. Thủ tướng Đức Angela Merkel thì tuyên bố Đức không tham gia tấn công Syria mà chỉ ủng hộ điều tra. Nước Ý thì hoàn toàn chống lại chuyện oanh kích Syria. Tại Pháp, đối lập cánh hữu đề nghị phải đưa vấn đề can thiệp, lý do, bằng chứng và hệ quả ra thảo luận công khai tại Quốc Hội.

Giới phân tích chưa có thể kết luận sớm là bộ ba Trump, Macron, May sẽ rơi vào kịch bản 2013 của Obama, Hollande và Cameron hay không. Viễn cảnh phương Tây ra tay vào lúc không ai ngờ vẫn còn. Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian ngày 13/4 đã đột ngột hủy bỏ chuyến công hai nước Trung Âu vào hôm nay vì «tình hình quốc tế».

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Gerasimov cảnh báo sẽ bắn hạ các tên lửa và cả các phương tiện mang phóng tấn công vào Syria

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng để đạt hiệu quả tối ưu và tránh xung đột trực tiếp với Nga, phương Tây phải giải đáp được phương trình nát óc sau đây: Làm thế nào để cân đối giữa cuộc trả đũa chỉ mang tính biểu tượng vào năm 2017, khi Donald Trump ra lệnh phóng 59 tên lửa vào một phi trường quân sự của Syria và lần này với một hỏa lực có sức thuyết phục hơn, mà không bị hiểu lầm là muốn lật đổ chế độ chính trị và không gây xung đột với Nga và Iran.