Mỹ tung đặc nhiệm giúp quân đội Philippines tái chiếm Marawi từ tay IS

VietTimes -- Ngày 09.06.2017 South Front dẫn tuyên bố từ quân đội Philippine khẳng định: Lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt đầu thực hiện hỗ trợ kỹ thuật nhằm dứt điểm giải phóng phần còn lại của thành phố Marawi, đang bị chiếm giữ bởi các chiến binh IS Đông Nam Á.

Xe thiết giáp quân đội Philippines trên thành phố Marawi

Xe thiết giáp quân đội Philippines trên thành phố Marawi

Phát biểu trong một cuộc họp báo, trung tá Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết "Lực lượng quân sự Mỹ không tham gia chiến đấu mà chỉ hỗ trợ kỹ thuật." Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, quân đội Philippines yêu cầu Mỹ hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc tấn công giải phóng thành phố Marawi, kéo dài sang tuần thứ ba.

Nhóm chiến binh IS trong thành phố Marawi tuyên bố, đã có thêm 19 binh sĩ Philippine thiệt mạng trong quận Dagodban thuộc thành phố Marawi. Ngoài ra, theo tin đăng tải trên trang Amaq, ngày 09.06.2017, các chiến binh IS tuyên bố phá hủy một chiếc xe bọc thép của quân đội Philipines bằng súng phóng lựu rocket

Thông tin từ truyền thông chính phủ Philippines cho biết, khoảng 58 binh và 20 thường dân thiệt mạng trong cuộc chiến Marawi, quân đội và lực lượng an ninh tiêu diệt 139 tay súng IS.

Tương tự như ở Syria, các tay súng khủng bố triệt để sử dụng mạng lưới đường hầm và hang động chống lại các cuộc không kích và pháo kích từ phía các lực lượng vũ trang Syria. Cơ quan truyền thông quân đội Philippines cho biết, IS chiếm giữ khoảng 10% thành phố Marawi.

Khi cuộc chiến kéo dài và có sự tham gia của các lực lượng nước ngoài, bao gồm cả quân đội Mỹ, nhóm IS ở Philippines đã thành công trong việc quảng bá hình ảnh của tư tưởng Jihad (thánh chiến). Thực tế cuộc chiến chống khủng bố, tương tự như Al-Qaeda, mới chỉ bắt đầu ở Đông Nam Á.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi, Philippines
NT