Mỹ tuần tra Aleppo đe phiến quân Syria, người Kurd diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực thành phố Manbij tăng cường các chuyến tuần tra khu vực giáp ranh chiến tuyến lực lượng Hồi giáo nổi dậy đươc Ankara hậu thuẫn với Lực lượng Dân quân người Kurd nhằm ngăn chặn cuộc tấn công tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố do người Kurd kiểm soát. 
Đoàn xe tăng của lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa South Front
Đoàn xe tăng của lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa South Front

Việc tăng cường các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ nhằm bảo vệ các đơn vị dân quân người Kurd và các lực lượng vũ trang được Lầu Năm Góc hậu thuẫn được tiến hành.

Động thái trên diễn ra khi các nhóm Hồi giáo cực đoan được Ankara đang có những kế hoạch nghiêm trọng, đe dọa tiến hành cuộc tấn công nhằm trục xuất lực lượng dân quân người Kurd YPG, YPJ của Syria ra khỏi thành phố Manbij và vùng nông thôn xung quanh.

Mỹ tuần tra Aleppo đe phiến quân Syria, người Kurd diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Mỹ tuần tra Aleppo đe phiến quân Syria, người Kurd diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2
Mỹ tuần tra Aleppo đe phiến quân Syria, người Kurd diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3
Mỹ tuần tra Aleppo đe phiến quân Syria, người Kurd diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4Đơn vị bộ binh quân đội Mỹ tuần tiễu trên vùng giáp ranh ở thị trấn thành phố Manbij

Nhiều thông tin cho rằng, lực lượng Hồi giáo được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang có những chuẩn bị sơ bộ về binh lực, vũ khí trang bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn đánh vào các lực lượng SDF do Mỹ lãnh đạo ở Manbij.

Cách đây không lâu, hai binh sĩ thuộc liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo (có một là binh sĩ Mỹ) bị giết và 5 binh sĩ bị thương trong một vụ tấn công bằng IED, có thể đã diễn ra ở thành phố Manbij. Liên minh quân sự không kết luận cũng như không có nhóm chiến binh nào tự nhận trách nhiệm về cụ tấn công này.

Thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho rằng, Pháp đang có kế hoạch gửi quân tới bảo vệ Manbij nhằm ngăn chặn cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria. Nhưng rõ ràng khả năng một lực lượng quân sự người Pháp tham gia vào chiến dịch quân sự chống lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Ankara hậu thuẫn sẽ một kế hoạch tăm tối của Paris.

Ngày 30.03.2018, truyền thông Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd  - (YPG) tuyên bố, lực lượng dân quân người Kurd phá hủy một xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Bilbile thuộc vùng Afrin của Syria. Theo tin từ truyền thông YPG, 4 lính Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong cuộc tấn công.

Quận Bilbile có vị trí địa lý nằm sâu trong đường chiến tuyến lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên miền bắc Syria. Nếu thông tin về một cuộc tấn công phá hủy xe tăng ở sâu trong chiến tuyến, điều đó có thể là sau trong hậu phương của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đang có những đội du kích của YPG hoạt động. Cũng có nghĩa tình hình an ninh, an toàn của lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với những vấn đề ngiêm trọng về an ninh quốc gia và khu vực Afrin tây bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thành phố Afrin từ lực lượng YPG ngày 18.03.2018. Đến thời điểm này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã kiểm soát hầu như toàn bộ khu vực Afrin.

Ngày 30.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã vô hiệu hóa 3.820 "kẻ khủng bố" YPG và thậm chí còn phô bày thi thể của các chiến binh người Kurd trên xe chạy dọc theo Afrin.

Trong khoảng từ ngày 24 - 30.03.2018 có  ít nhất 90 "kẻ khủng bố" YPG bị “vô hiệu hóa” trong các làng Bitlis, Bingol, Diyarbakir và Mardin cũng như trên vùng nông thôn miền bắc Iraq. Như vậy, các nhóm YPG, YPJ và đảng Liên minh dân chủ người Kurd PYD, đảng Lao động Kurdish PKK chính thức trở thành mục tiêu không đàm phán, phải tiêu diệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hãng truyền thông thế giới cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các loạt động chống lại Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) ở miền bắc Iraq. PKK là nhóm người ly khai vũ trang người Kurd, hoạt động trên vùng nông thôn miền bắc Iraq, miền bắc Syria và miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara mô tả lực lượng YPG là nhóm chiến binh PKK ở Syria của PKK.

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng YPG phá hủy ngày 30.01.2018 - truyền thông YPG
Lực lượng chiến binh YPJ phá hủy một xe cơ giới của FSA ở Afrin, truyền thông lực lượng dân quân người Kurd YPJ
QA