Mỹ trừng phạt Nga và Trung Quốc vì “hỗ trợ tên lửa" cho Iran

Washington đã áp đặt trừng phạt mới với 30 cá nhân và tổ chức ở 10 quốc gia, trong đó có người Nga và người Trung Quốc,  báo Mỹ The Wall Street Journal cho biết. Lý do được chính quyền Mỹ nêu lên là các cáo buộc "cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran" và "vi phạm kiểm soát xuất khẩu với các nước Iran, Triều Tiên và Syria”.
Tên lửa Iran rời bệ phóng
Tên lửa Iran rời bệ phóng

Chính phủ Mỹ tuyên bố trừng phạt 30 cá nhân và tổ chức từ 10 quốc gia, chủ yếu là người Trung Quốc và người Nga vì "đã cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran và vi phạm các kiểm soát xuất khẩu với Iran, Triều Tiên và Syria”, nhà báo Felicia Schwartz viết trên The Wall Street Journal,  Việc Iran phát triển các công nghệ tên lửa góp phần đáng kể gây tình hình căng thẳng ở Trung Đông,  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, biện pháp trừng phạt 11 tổ chức nước ngoài là sự tiếp nối các cam kết của chúng ta buộc Iran có trách nhiệm về hành động của họ”.

Theo The Wall Street Journal, trong số 30 tổ chức và cá nhân lọt vào danh sách có 12 người Trung Quốc và 8 người Nga. Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc và Nga tại Washington chưa bình luận gì về biện pháp này. Trừng phạt cũng liên quan đến 19 công ty và cá nhân đã "vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Iran, Triều Tiên và Syria”.

Theo Bộ Ngoại giao, chính phủ Mỹ đã làm rõ việc các tổ chức và cá nhân này mua hoặc cung cấp cho Syria, Iran và Bắc Triều Tiên công nghệ "góp phần phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc tên lửa." Như vậy, biện pháp trừng phạt là bước tiếp theo của chính quyền ông Donald Trump sau những áp lực từ Quốc hội nhằm "qui kết trách nhiệm của Iran”, The Wall Street Journal kết luận.