Mỹ triển khai 60% hạm đội hải quân đến Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này có kế hoạch đặt khoảng 60% hạm đội hải quân đến khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. 
Mỹ lộ rõ kế hoạch xoay trục sang châu Á
Mỹ lộ rõ kế hoạch xoay trục sang châu Á

“Những vũ khí mới và mạnh nhất sẽ được chuyển đến vùng châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Khi sự di chuyển hoàn thành, khoảng 60% hạm đội Mỹ sẽ được đóng tại khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, trích thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ vào hôm 6-4.

Hiện, các đơn vị lính thuỷ đánh bộ của Mỹ đã liên tục xuất hiện luân phiên tại Úc và Washington đang cũng đang thương lượng nhằm tăng cường hợp tác quân sự với Philipines.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang hợp tác với 2 đồng minh lớn và thân cận nhất ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như chia sẻ thông tin, tập trận thường niên và an ninh hàng hải.

Trong bài phát biểu vào 6-4 ở Đại học Arizona, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Obama đang bước vào một giai đoạn mới trong chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ sẽ tăng cường đầu tư vào các vũ khí công nghệ cao như máy bay ném bom tàng hình tầm xa và tên lửa hành trình chống hạm mới, và mở rộng các quan hệ đối tác thương mại.

Bộ trưởng Carter là người luôn ủng hộ việc Mỹ chuyển sự chú  hơn tới châu Á khi còn làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 2011-2013 do đây là khu vực đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng đến quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Carter cũng khẳng định rằng, Mỹ và Trung Quốc có thể không đồng tình với nhau trong một vài vấn đề, tuy nhiên, tuyệt đối không phải đối thủ của nhau và Mỹ sẽ luôn cố gắng xây dựng một kịch bản mà các bên đều giành phần thắng.

Ông Carter cũng vừa bắt đầu chuyến công du đến Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ với những nước này. Vào tháng 5-2015, Bộ trưởng Carter sẽ có chuyến thăm Singapore và Ấn Độ để thảo luận về các vấn đề hợp tác quốc phòng.

Theo: An ninh Thủ đô