Mỹ tiết lộ sức mạnh thực sự của máy bay ném bom thế hệ mới B-3

Máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ đã được giữ bí mật quá lâu và đến nay, mọi chuyện mới trở nên rõ ràng rằng, loại vũ khí này sẽ đóng vai trò như trụ cột cho các hoạt động quân sự của Mỹ. 

Mỹ sẽ để B-3 đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng lúc

Mỹ sẽ để B-3 đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng lúc

Theo trang Defense One, máy bay tấn công tầm xa (L-RSB) hay còn gọi là B-3 sẽ làm nhiều nhiệm vụ hơn thay vì việc chỉ ném bom. Một vài lãnh đạo không quân cho biết, họ có kế hoạch mua từ 80 đến 100 chiếc B-3 với giá bán khoảng 550 triệu USD mỗi chiếc và hợp đồng sẽ được giao cho liên minh Boeing - Lockheed Martin hoặc Northrop Grumman.

David Deptula, cựu Trung tướng không quân Mỹ, từng lên kế hoạch cho chiến dịch tấn công Iraq năm 1991, đã gọi B-3 là “kẻ đi săn tầm xa” và khẳng định, đây sẽ là mẫu máy bay tàng hình có thể mang được hàng tấn đạn dược vào các vùng không phận nguy hiểm.

Các vùng không phận nguy hiểm được coi là những nơi canh giữ bởi các loại radar hiện đại và tên lửa không đối không uy lực, có thể dễ dàng bắn rơi các loại máy bay không có khả năng tàng hình như B-1 hay B-52.

Hơn nữa, các máy bay ném bom B-3, sẽ giống với B-2 hoặc chiến đấu cơ F-22 và F-35, có ăng-ten gắn chặt vào vỏ máy bay. Điều này sẽ giúp cho phi hành đoàn thu được các hình ảnh chi tiết về mục tiêu mà nó đang hướng đến. Nó cũng có thể quét điện từ môi trường xung quanh để tìm thêm các kẻ thù tiềm tàng.

B-3 cũng còn một nhiệm vụ khác, đó chính là hoạt động như một “máy bay điều phối chiến trường”. Nó sẽ thu thập và xử lí thông tin bằng hệ thống thông tin liên lạc tiến tiến của mình, sau đó, gửi lên vệ tinh, giúp các máy bay khác hoặc lực lượng bộ binh tấn công.

Cuối cùng, B-3 sẽ kế nhiệm các máy bay B-1 hoặc B-52, lực lượng duy nhất của không quân được phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện không quân Mỹ cũng đang nghiên cứu các loại vũ khí laze hoặc sóng viba và nếu thành công trong việc giảm chi phí và thu nhỏ kích thước, các loại vũ khí này chắc chắn sẽ được bổ sung vào B-3.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô