Mỹ "tiếp đạn" cho láng giềng chống Nga

Giới chức cấp cao của Na-uy lên tiếng khẳng định cam kết sẽ mua 52 chiếc chiến đấu cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin trong thời gian tới. Na-uy tin rằng, loại chiến đấu cơ tàng hình này có đủ khả năng đối phó với những hoạt động quân sự tăng cường và các chuyến bay trong khu vực của Nga. 

Chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ F-35

Bộ trưởng Quốc phòng Na-uy – bà Ine Eriksen Soereide nói với hãng tin Reuters rằng, Na-uy đang quan ngại về hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự cũng như các chuyến bay trong khu vực Biển Baltic trong giai đoạn 2013-2014 của Nga. 

Bà Ine Eriksen Soreide không nêu rõ số chuyến bay tuần tra Nga tiến hành trên khu vực Baltic, nhưng cho biết Na-uy đang theo dõi sát sao các hành động của Nga trong khu vực và không loại trừ khả năng “những hành động này có thể vô tình kích động một cuộc xung đột”. 
  
Na-uy kỳ vọng sẽ nhận được lô chiến đấu cơ F-35 đầu tiên vào năm 2017 để bắt đầu huấn luyện, và sẽ triển khai chúng trong năm 2019. 
   
Bà Soereide cho biết, loại chiến đấu cơ của Mỹ sẽ giúp lực lượng không quân Na-uy dễ dàng hơn trong việc phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng ở tầm xa với độ chính xác cao hơn. Đây là những tính năng trọng yếu tại thời điểm khi mà một số láng giềng của Nga đang lo lắng dõi theo những động thái quân sự của Moscow. 
  
F-35 được đánh giá là một trong 10  chiến đấu cơ "đáng gờm" nhất thế giới hiện nay và loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đầu tiên được phép xuất khẩu trên thế giới. Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.    
  
Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR). 
  
Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất. 
  
Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.    

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc. Còn các đồng minh của Mỹ ở châu Âu lại muốn sở hữu F-35 để đối trọng với Nga. 
  
Danh sách các nước đặt mua F-35 của Mỹ khá dài gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà  Lan, Australia, Canada, Na-uy...

Đan Khanh theo VnExpress