Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình Tomahawk thế hệ mới

VietTimes -- Theo nguồn tin từ cổng thông tin điện tử navyrecognition.com, tên lửa hành trình thế hệ mới Tomahawk Block IV của Mỹ đã vượt qua mọi thử nghiệm chiến thuật.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk

Nguyên mẫu tên lửa hành trình thử nghiệm là phiên bản nâng cấp cuối cùng cho đến thời điểm này của tên lửa hành trình Tomahawk, được đưa vào trang bị cho quân đội Mỹ năm 1983 và có một số phiên bản khác nhau (tên lửa phóng từ chiến hạm nổi, từ tàu ngầm, phóng từ xe phóng mặt đất và phiên bản hàng không, phiên bản mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đây đã có thông tin cho rằng, chương trình nâng cấp hiện đại hóa sâu Tomahawk đã bị đóng băng do giá thành nâng cấp quá cao.  

Khu trục hạm USS Pinckney, hoạt động trên thao trường thử nghiệm  ven bờ California tiến hành phóng hai tên lửa Tomahawk. Trong thời gian hành trình, trung tâm chỉ huy Hải quân Mỹ, có trụ sở tại Norfolk (Virginia) đã chuyển tải dữ liệu thông tin mục tiêu. Tên lửa thứ nhất, thực hiện đường bay theo quỹ đạo định trước, tấn công mục tiêu di động, tên lửa thứ 2 trong quá trình bay đã thay đổi tọa độ mục tiêu ban đầu bằng tọa độ của một mục tiêu khác.

Tính chất đặc trưng của tên lửa Tomahawk là khả năng theo dõi và đeo bám mục tiêu cơ động (cho phép tấn công các mục tiêu đang di chuyển) và khả năng thay đổi mục tiêu sau khi phóng. Áp dụng công nghệ tiết kiệm nhiêu liệu đã cho phép tên lửa có tầm bắn lên đến 1850 km.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk Block IV tấn công mục tiêu di động.

QA