Mỹ tất thảm bại nếu đấu tăng với Nga

Không hề cường điệu khi cho rằng bất bình đẳng trong tiềm lực chiến đấu có thể dẫn Mỹ đến sự thất bại trong một cuộc chiến tương lai trên bộ giữa Đông và Tây, National Interest nhận định.
Siêu tăng Armata của Nga được coi là một sự cách mạng về công nghệ
Siêu tăng Armata của Nga được coi là một sự cách mạng về công nghệ

Sản xuất xe tăng tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, National Interest cho biết.

Nhà máy chế tạo tăng duy nhất của Mỹ còn ở Lima chỉ sản xuất 12 xe tăng Abrams"mỗi năm, ông Thompson, giám đốc Viện Lexington trước đây từng giảng dạy chiến lược hạt nhân tại Đại học Georgetown chỉ ra. Trong khi đó, Nga sẽ trang bị cho tập đoàn quân châu Âu hàng trăm xe tăng thế hệ mới có sực chịu đựng tốt hơn nhiều thiết bị của lính Mỹ.

Như vậy, trong quân đội Mỹ bắt đầu cuộc khủng hoảng thực sự về xe bọc thép hạng nặng, họ đang tụt hậu so với Nga.

Thực tế Mỹ và các đồng minh NATO không tìm kiếm thay thế các xe tăng lỗi thời chẳng khác gì một lời mời xâm lược, Thompson nói. Nga đã nắm ưu thế về số lượng xe bọc thép trong khu vực. Các đồng minh của Mỹ, chẳng hạn như Đức, Pháp và Ý, có dưới 300 xe tăng mỗi nước. Về phần minh, Nga sở hữu hàng ngàn xe tăng đầy uy lực.

Nga hiện bắt đầu tiếp nhận biên chế các xe tăng hiện đại hơn nhiều những cỗ máy cũ của quân đội Mỹ và các đồng minh, sau khi có "Armata" Nga sẽ bứt rất xa lên phía trước, National Interest đánh giá.

BBC TV và Radio BBC dẫn lời chuyên gia Brig Ben Barry của Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược London (IISS) cũng cho rằng vũ khí chống tăng hiện đại đang được NATO sử dụng ít có tác dụng chống lại chiếc xe tăng Nga T-14 Armata.

Xe tăng Nga loại mới T-14 Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động "Afghanit", có thể phá hủy các đầu đạn chống tăng hay làm chúng không hoạt động. Rada quang điện của "Afghanit" gồm bốn anten mảng pha chủ động, cảnh báo các đầu đạn đang bay về phía xe. Thiết bị gây nhiễu sẽ làm rối loạn quỹ đạo tên lửa-tia laser và radar dẫn đường sẽ bị khóa do màn khói.

Theo Barry, một hệ thống như vậy là mối đe dọa cho cả một thế hệ súng chống tăng, kể cả tổ hợp tên lửa Javelin của Mỹ.
Xe tăng T-90 Nga cũng đang làm mưa làm gió tại chiến trường SyriaXe tăng T-90 Nga cũng đang làm mưa làm gió tại chiến trường Syria

Ông Barry tin rằng các nước NATO chưa có cuộc thảo luận thực sự nghiêm túc về vấn đề này. Một số quốc gia đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để trang bị cho xe tăng của họ hệ thống bảo vệ chủ động. "Nhưng tôi nghĩ rằng họ đã bỏ qua các kết luận không thoải mái về khả năng chống tăng của riêng họ", chuyên gia Anh nói.

Barry đề xuất rằng các nước NATO cần phải cải thiện hệ thống tên lửa chống tăng.