Mỹ tập kích diệt gọn 150 phiến quân IS

VietTimes -- Quan chức quân đội Mỹ cho biết những vụ không kích của Mỹ tại Syria vào cuối tuần trước đã tiêu diệt 150 tay súng IS trong một trung tâm chỉ huy ở khu vực thung lũng sông Euphrates.
Liên minh do Mỹ chỉ huy chống lại IS cho biết những cuộc không kích được thực hiện gần As Shafah ở phía Bắc Abu Kamal tại Đông Syria. Họ đã tấn công chỉ huy sở của IS và được sự giúp đỡ của SDF - lực lượng đã theo dõi khu vực trước khi xảy ra cuộc không kích. 
Mỹ tập kích diệt gọn 150 phiến quân IS ảnh 1Mỹ đã không kích tiêu diệt 150 khủng bố IS.

Theo liên minh thì khu vực này tập trung một lượng lớn các tay khủng bố và họ có mặt tại đây để "tập trung chuẩn bị hành động". Số lượng lớn các tay khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc tấn công cho thấy IS vẫn tiếp tục là một mối đe dọa tại Syria và chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Liên minh cũng thông tin chỉ có khủng bố IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích. 

Trong khi đó vào ngày 23.1, thông tin từ Đài quan sát nhân quyền tại Syria (SOHR) thống kê trong 40 tháng qua có gần 10.900 người bị liên minh do Mỹ chỉ huy giết chết.
Theo SOHR:
  • 2815 công dân Syria bao gồm 655 trẻ em dưới 18 tuổi, 481 phụ nữ trên 18 tuổi bị giết tại các tỉnh al-Hasakah, Al-Raqqah, Aleppo, Idlib và Deir Ezzor.
  • 58 người bao gồm 6 trẻ em, một phụ nữ và 19 người chưa xác định được danh tính bị giết khi liên minh tiêu diệt đạo quân call-for-Islam tại làng al-Jinah ở khu vực ngoại ô phía Đông Aleppo. 
  • Hơn 64 người bao gồm 12 trẻ em, bị giết trong một vụ đánh bom bởi máy bay của liên minh tại khu vực al-Tokhar tại ngoại ô phía Bắc của tỉnh Manbij.
  • 64 thường dân bị giết vào đêm 30.4 và 1.5.2015 tại làng Bir Mahhalli gần thị xã Sarrin ở phía nam thành phố Ayn al-Arab.
SOHR cũng cho biết trong 10.900 người bị giết chết tại Syria có ít nhất 7.396 người là thành viên IS. Tuy nhiên, SOHR không cho biết chi tiết họ thống kê con số này như thế nào.