Mỹ tấn công Syria bằng loại tên lửa Tomahaw nào?

VietTimes -- Rạng sáng ngày 07.04.2017, hai khu trục hạm Mỹ Porter và Ross thực hiện cuộc tấn công bằng 59 quả tên lửa Tomahawk vào sân bay quân sự Ash Sha'irat cách thành phố Homs 38 km về phía đông nam. Bộ quốc phòng Nga cho biết có 23 quả tên lửa đánh trúng mục tiêu. 36 quả tên lửa thất lạc. 
Tên lửa Tomahawk chiến thuật của Hải quân Mỹ
Tên lửa Tomahawk chiến thuật của Hải quân Mỹ

Đại diện Bộ quốc phòng Mỹ bác bỏ tuyên bố này từ phía Nga và tuyên bố chỉ có một quả tên lửa không bay đến mục tiêu do hỏng hóc kỹ thuật, 58 quả tên lửa khác đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng không quân Syria trên sân bay quân sự. Con số thiệt hại gây nhiều tranh cãi.

Mỹ cho rằng đã phá hủy ít nhất 29 MiG-23 và chiếc 19 Su-22 chiếc máy bay chiến đấu, một đài radar, hai hệ thống phòng không cùng các kho bom đạn và nhiên liệu, phía Syria công bố 15 máy bay bị phá hủy, các phóng viên chiến trường Nga khẳng định chỉ có 6 chiếc MiG 23 đang nằm trong hầm trú ẩn bị đánh trúng, mức độ tàn phá không đáng kể.

Sự việc gây lên nhiều tranh cãi, một số tài khoản mạng xã hội cho rằng, các tên lửa Tomahawk lưu trữ lâu năm có thể có những hỏng hóc về kỹ thuật, do đó đã không bay đến mục tiêu. Nhưng các bức ảnh chup những mảnh tên lửa trên sân bay cho biết, hải quân Mỹ đã sử dụng tên lửa Tomahawk Tomahawk Block IV mới nhất, xuất xưởng năm 2015 để tấn công Syria.

Trong ảnh là ống phóng khởi động  Cartridge Starter xuất xưởng vào năm 2015.

Theo thông tin về các đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ Raytheon nhận được một hợp đồng cung cấp tên lửa hành trình chiến thuật Tomahawk Block IV trong giai đoạn năm 2014 -2015. Hợp đồng có giá trị là 251 triệu USD.

Tháng 03.2015, tập đoàn cũng nhận được một hợp đồng trị giá 122 triệu USD cũng cấp 114 tên lửa Tomahawk Block IV (sản xuất mới) . Cũng vào năm 2015, tập đoàn đã hoàn thành hợp đồng cung cấp 214 tên lửa Tomahawk Block IV cho hải quân Mỹ.

Cage Code 37695 FORT WAYNE, IN, UNITED STATES của Công ty Raytheon và số serian tên lửa.
Bộ lọc 3 pha động cơ trạm nguồn của công ty Northlake Engineering Inc. 
Bơm nhiên liệu của công ty Conax lorida Corp.
Động cơ phát điện 3 pha của công ty Globe Motors.
Một bộ phận của tên lửa Tomahawk trên căn cứ sân bay. Ảnh chụp màn hình của ANNA News

NT