Mỹ tạm hoãn kế hoạch trục xuất “hàng triệu” người nhập cư trái phép

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận về quyết định mà ông mới đưa ra nhằm tạm hoãn chiến dịch trục xuất đồ sộ nhằm vào các gia đình nhập cư bất hợp pháp. Ông Trump khẳng định rằng ông cho phía đảng Dân chủ thời gian 2 tuần để đạt một thỏa thuận về luật tị nạn.
Kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép bị trì hoãn trong 2 tuần lễ (Ảnh: Telegraph)
Kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép bị trì hoãn trong 2 tuần lễ (Ảnh: Telegraph)

"Tôi muốn trao cho họ cơ hội cuối cùng để đàm phán nhanh chóng về sự thay đổi trong luật tị nạn và lấp các lỗ hổng trong luật này" - ông Trump viết trên Twitter - "Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề ở biên giới phía Nam, cùng với sự giúp đỡ từ phía Mexico. Có lẽ sẽ họ sẽ không đạt được gì, nhưng cứ thử xem. Hai tuần nữa và chiến dịch trục xuất bắt đầu!".

Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đáng lẽ ra đã thực thi kế hoạch trục xuất khoảng 2.000 gia đình nhập cư chịu lệnh trục xuất của tòa án từ hôm Chủ nhật tuần trước. Kế hoạch này đã làm dấy lên phản ứng gay gắt từ phía đảng Dân chủ và giới chức hành pháp trên khắp cả nước.

"Nếu đảng Dân chủ thay đổi bộ luật tị nạn và lấp các lỗ hổng, điều mà họ từ chối làm bởi nghĩ rằng đó là kiểu chính trị tốt, mọi thứ sẽ được giải quyết lập tức. Nhưng họ lại từ chối làm vậy" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm cuối tuần trước.

Nghị sỹ Mac Thornberry, thành viên Ủy ban Quân vụ thuộc đảng Cộng hòa cho hay ông Trump đã đảo ngược quyết định trục xuất hàng loạt là do "ông nhận được nhiều mối quan ngại từ một số người ở Đồi Capitol (Quốc hội Mỹ)".

"Vấn đề ở đây là, nếu có chỉ thị trục xuất hợp pháp, thì trách nhiệm thực thi sẽ thuộc về nhánh hành pháp theo đúng hệ thống của chính phủ về thi hành luật" - ông Thornberry cho hay.

Ông Thornberry cũng hy vọng rằng Quốc hội và chính quyền Trump có thể hợp tác để giải quyết các vấn đề về nhập cư, trong đó cấp thêm nguồn vốn để chăm sóc y tế cho người nhập cư ở khu vực biên giới.

"Bất đồng chính trị liên quan tới vấn đề nhập cư và an ninh biên giới cần phải chấm dứt" - ông Thornberry nói - "Dù cho chúng ta không thể đạt sự thống nhất về mọi việc, sẽ có những vấn đề mà chúng ta có thể cùng hợp tác và giải quyết".

Theo Politico