Mỹ rầm rộ trục xuất di dân, nhiều thành phố tuyên bố không hợp tác

VietTimes -- Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến dịch trục xuất quy mô lớn các gia đình nhập cư trái phép. Các thành phố này tuyên bố rằng họ sẽ không hợp tác với chính quyền liên bang.
Số lượng người nhập cư trái phép đổ về Mỹ tăng đột biến trong tháng 5 vừa qua (Ảnh: AP)
Số lượng người nhập cư trái phép đổ về Mỹ tăng đột biến trong tháng 5 vừa qua (Ảnh: AP)

Trong một cuộc họp báo tổ chức hồi đầu tuần này, ông Mark Morgan - quyền Giám đốc Cơ quan cưỡng chế Hành pháp và Hải quan (ICE) - nói rằng cơ quan này sẽ nhắm vào các gia đình đã nhận được lệnh trục xuất của tòa án nhập cư Mỹ. Theo Washington Post, chiến dịch trục xuất đồ sộ này sẽ bắt đầu vào hôm Chủ nhật và ước tính sẽ nhằm vào 2.000 gia đình nhập cư đã bị lệnh trục xuất ở 10 thành phố của nước Mỹ - bao gồm cả Houston, Chicago, Miami và Los Angeles.

Phía ICE đã từ chối bình luận về chiến dịch này, nói rằng việc công khai chi tiết sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch.

Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot cho hay bà đã chặn quyền tiếp cận của ICE đối với cơ sở dữ liệu liên quan tới hoạt động thực thi luật di trú liên bang của Cục cảnh sát Chicago để phản ứng trước mối đe dọa mà chiến dịch trục xuất rầm rộ này gây ra.

"Tôi cũng đã nói chuyện với tư cách cá nhân với giới lãnh đạo ICE ở Chicago và thể hiện rõ sự phản đối với những chiến dịch kiểu này. Thêm vào đó, tôi nhắc rằng Cục cảnh sát Chicago sẽ không hợp tác với các hoạt động hành pháp của ICE" - bà Lightfoot nói trong một tuyên bố.

Cục cảnh sát Los Angeles thì đưa ra một loạt đoạn tweet trên mạng xã hội, nói rằng họ sẽ không tham gia hay hỗ trợ các hoạt động trong chiến dịch trục xuất mà ICE tổ chức. Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner cũng đưa ra một tuyên bố trong đó nói về "những đóng góp to lớn về văn hóa" của cộng đồng người nhập cư đối với thành phố, thêm rằng: "Thành phố này không hỗ trợ, cũng không cản trở công việc của ICE".

Hồi đầu tuần này, ông Morgan cho hay ICE muốn trục xuất các gia đình mới vào lãnh thổ Mỹ một cách bất hợp pháp nhằm nêu gương cho những di dân khác đang có ý định tới nước này. Số lượng người nhập cư bị bắt giữ trong lúc đang băng qua biên giới Mỹ - Mexico đã tăng đột biến trong tháng 5, lên con số kỷ lục tính từ năm 2006.

Phần lớn những di dân này là người đang tháo chạy khỏi tình trạng bạo lực, đói nghèo hay tình trạng tham nhũng lan tràn ở khu vực Trung Mỹ; những người này đến Mỹ để xin diện tị nạn, một tiến trình có thể kéo dài trong nhiều năm. Nhiều di dân được ở lại nước Mỹ trong khoảng thời gian chờ quyết định về đơn xin tị nạn của họ, do luật pháp Mỹ hạn chế thời gian mà trẻ em bị giam giữ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về chiến dịch trục xuất đồ sộ này. Tuy nhiên, Thống đốc bang Texas nói rằng bang này sẽ triển khai 1.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép. Chỉ trong 3 tuần vừa qua, chính quyền bang này đã bắt giữ được hơn 45.000 người vượt biên trái phép để vào lãnh thổ Mỹ.

Theo Channel News Asia