Mỹ sẽ tấn công Syria trong 24 đến 48 giờ tới?

VietTimes -- Theo AFP, Tổng thống Donald Trump đã lên án vụ tấn công hóa học tại Douma, Syria là "tàn bạo". Ông tuyên bố Mỹ sẽ ra quyết định đáp trả trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Theo AFP, phát biểu với báo giới trong cuộc họp nội các hôm qua, Tổng thống Trump đanh thép: "Chúng ta không cho phép những hành động tàn bạo này". Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng, ông gần như chắc chắn về thủ phạm đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta, Syria hồi tuần trước khiến hơn 70 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng trăm người.

Khi được hỏi về các phương án quân sự mà Mỹ có thể dùng để đáp trả, ông Trump nói: "Không gì là không thể. Nếu đó là Nga, Syria hay Iran, chúng ta sẽ tính toán, chúng ta sẽ sớm biết câu trả lời thôi. Chúng ta đều đang rất nóng lòng chờ xem. Chúng ta sẽ đưa ra quyết định quan trọng trong vòng 24-48h tới".

Mỹ sẽ tấn công Syria trong 24 đến 48 giờ tới? ảnh 1 Căn cứ sân bay T-4 của Syria đã bị tấn công bằng tên lửa. Người ta cho rằng cuộc tấn công do Mỹ hoặc Israel tổ chức.

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, nói rằng: "Chúng ta sẽ đưa ra quyết định rất nhanh chóng, có thể là ngay cuối ngày hôm nay". Trong một diễn biến liên quan khác, trong chuyến thăm Qatar, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố, Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào để đáp trả những cáo buộc về một vụ tấn công hóa học ở Douma.

Năm ngoái, để đáp trả những cáo buộc về một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở Syria, ông Trump đã ra lệnh nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria khiến căn cứ này hư hại nặng.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì bị cho là đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến 70 người thiệt mạng tại thị trấn Douma hồi tuần trước. Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả “thảm khốc” nếu tấn công quân sự Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho biết lực lượng viện trợ Nga đã tới khu vực này, nhưng họ không tìm thấy dấu vết của các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng để tấn công người dân Douma.

T-4 là căn cứ không quân lớn nhất của Syria nằm ở thị trấn Homs, rạng sáng 9/4 đã trở thành mục tiêu tấn công của ít nhất 8 tên lửa hành trình. Không quân Syria đã bắn hạ 8 tên lửa trong khi 3 tên lửa còn lại rơi gần căn cứ T-4. Vụ tấn công khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Iran hoặc là thành viên của các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria.

Nga cáo buộc chính 2 máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã tiến hành vụ không kích này. Hiện Israel vẫn từ chối bình luận về những cáo buộc trên.